Mô hình nuôi dê thương phẩm cho thu nhập trên 500 triệu đồng

Với điều kiện thuận lợi, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đã thực hiện mô hình nuôi dê thương phẩm để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nhiều gia đình đã tự tạo được việc làm tại chỗ, có mức thu nhập khá ổn định, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Trong đó nhà anh Nguyễn Tiến Lâm, ở xã Nhữ Hán là một trong những hộ thu về hơn 1 tỷ đồng trong năm 2023, trừ chi phí còn thu lãi trên 500 triệu đồng.

Nhận thấy địa phương có thế mạnh về vườn đồi, diện tích đồng cỏ khá lớn tạo nguồn thức ăn dồi dào cho chăn nuôi dê, sau khi tham khảo một số mô hình nuôi dê cộng với sự tìm tòi học hỏi, gia đình anh Nguyễn Tiến Lâm đã mạnh dạn xây dựng hệ thống chuồng trại để chăn nuôi dê. Khu chuồng nuôi được anh Lâm bố trí khá khoa học và bài bản như xa nhà ở, cao ráo, có khu vực xử lý chất thải chăn nuôi khép kín.

Anh Nguyễn Tiến Lâm chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc chu đáo cho đàn dê của gia đình

Do chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, cùng sự chăm sóc chu đáo, đàn dê của gia đình đã mang lại hiệu quả kinh tế, không ngừng sinh sản, phát triển. Trong năm 2023 vừa qua, nhà anh xuất bán được bán 4 lứa, thu về khoảng 1,3 tỷ đồng, trừ hết chi phí thu 500 tiền lãi, thành công bước đầu đã tạo động lực cho anh tiếp tục tìm tòi, mở rộng quy mô sản xuất.

Theo anh Lâm, nuôi dê không khó, người chăn nuôi phải biết được tập tính của dê, bên cạnh đó để thực hiện mô hình nuôi dê đạt hiệu quả, ngoài kinh nghiệm tích lũy được trong thực tiễn, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Bí quyết có lãi cao là do nhà anh chọn nuôi toàn bộ là con đực, bởi loại này có trọng lượng lớn, giá bán cũng thường cao hơn dê cái từ 15-20 giá.

Dê sinh sản nhanh, trung bình mỗi năm đẻ từ 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con. Dê con nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con là có thể xuất chuồng. Với việc thực hiện chăm sóc bài bản, đúng quy trình kỹ thuật nên đàn dê luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với thức ăn cũng rất dế kiếm, có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương, hiện tại dê thương phẩm đang có thị trường tiêu thụ rộng lớn, được đánh giá khá cao nên sẽ tạo ra một hướng phát triển kinh tế nhiều triển vọng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Mô hình của anh Nguyễn Tiến Lâm hiện nay chăn nuôi trên 3 trăm con dê thương phẩm

Ông Vương Văn Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhữ Hán cho biết: Mô hình chăn nuôi dê thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Tiến Lâm mấy năm gần đây là rất phát triển, gia đình đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi từ nhỏ lẻ đến quy mô trang trại, đến bây giờ gia đình đã chăn nuôi hơn 3 trăm con dê thương phẩm, mỗi lứa xuất chuồng mang lại kinh tế rất cao và tạo được công ăn việc làm cho những người trong gia đình.

Chăn nuôi dê thương phẩm không phải là mới, thế nhưng với việc chăn nuôi khoa học, thực hiện việc phòng trừ dịch bệnh, đã mang lại hiệu quả kinh tế  cho nhiều hộ gia đình. Với ưu điểm ít vốn, đầu ra ổn định, hướng đi này đang dần trở thành cứu cánh cho những hộ nông dân nghèo có ít đất sản xuất, đồng thời, khi thực hiện chăn nuôi mô hình này, nhiều nông dân sẽ tận dụng được nguồn thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp và lấy công làm lãi./.

Tác giả: Viết Kiều