UBND huyện Yên Sơn đánh giá tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Lang Quán

Sáng 9/4, UBND huyện Yên Sơn đã có buổi làm việc với xã Lang Quán về tiến độ xây dựng nông thôn mới. Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, cơ quan huyện Yên Sơn; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã; toàn thể cán bộ, công chức xã Lang Quán.

Để xây dựng xã về đích nông thôn mới năm 2024, UBND xã Lang Quán đã tập trung tuyên truyên thường xuyên liên tục, phát động phong trào cán bộ, đảng viên và nhân dân "chung sức xây dựng nông thôn mới" được nhân dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, đến nay xã Lang Quán đã đạt 11/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; còn 8 tiêu chí chưa đạt đó là: Giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hoá; nhà ở dân cư; thu nhập; nghèo đa chiều; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, UBND xã Lang Quán đã đưa ra cá  đề xuất và kiến nghị hỗ trợ xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 như: Phê duyệt đề án chung quy hoạch xã đến năm 2030; nâng cấp trạm biến áp thôn 2; hỗ trợ trang thiết bị nhà văn hoá; xoá nhà tạm dột nát cho 25 hộ; quy hoạch điểm tập kết thu gom rác tại các điểm thôn; xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất trường học; bổ sung kiện toàn các chức danh còn thiếu tại xã;….

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Lang Quán báo cáo tiến độ  xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu đóng ghóp ý kiến trong công tác xây dựng nông thôn mới tại buổi làm việc.

Để thực hiện hoàn thành 8 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt và các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn xã Lang Quán năm 2024 theo đúng lộ trình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Cấp uỷ, chính quyền xã phải sát sao, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; sự phối hợp giữa cấp uỷ, chính quyền xã với các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị phải chặt chẽ, chủ động; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phải thường xuyên, liên tục và hiệu quả; kiện toàn ban chỉ đạo; phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ quản lý. Xã cần chú trọng thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đồng chí yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã Lang Quán căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ, đúng thẩm quyền quy định.  Tranh thủ, tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, đồng thời tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội của xã. Phối hợp huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội sớm đưa xã về đích nông thôn mới trong năm 2024./

Tác giả: Thế Vinh