Phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm trên địa bàn huyện Yên Sơn

Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, huyện Yên Sơn đã xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm trên địa bàn năm 2023.

Huyện Yên Sơn đang xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại xã Chân Sơn có hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc.

Theo đó, huyện phấn đấu duy trì và phát triển có hiệu quả chất lượng 41 sản phẩm OCOP đã được công nhận từ 3 sao trở lên. Năm 2023 thực hiện đánh giá phân hạng mới 17 sản phẩm, phân hạng lại đối với 7 sản phẩm. Hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, bao bì nhãn mác một số sản phẩm nông sản trên địa bàn. Hình thành điểm du lịch cộng đồng tại xã Chân Sơn có hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc và gắn với phát triển kinh tế du lịch nông thôn. Xây dựng 03 trang trại du lịch nông nghiệp tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới phục vụ phát triển du lịch tại xã Tứ Quận, Tân Tiến và thị trấn Yên Sơn. Xây dựng các điểm giới thiệu quảng bá sản phẩm của địa phương, điểm giới thiệu sản phẩm OCOP tại xã Thái Bình. Bước đầu hình thành tour du lịch tham quan các mô hình phát triển kinh tế - tâm linh: Đền làng Là – Núi Là – Làng văn hoá du lịch người dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn.

Bưởi Soi Hà Yên Sơn là sản phẩm được công nhận chỉ dẫn địa lý của huyện.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, hiện nay huyện Yên Sơn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển du lịch nông thôn. Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng dựng quản lý thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, quản lý chất lượng sản phẩm và quảng bá hình ảnh du lịch Yên Sơn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn về du lịch, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ tài nguyên và cảnh quan môi trường.

Tác giả: Đặng Huyền