• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt đầu kiểm tra Tiktok từ ngày 15/5 tới

Bộ TT&TT đã gửi công văn cho các bộ, ngành liên quan và đã có đề cương kiểm tra Tiktok. Dự kiến, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra trực tiếp toàn diện Tiktok tại Việt Nam từ ngày 15-31/5.

Họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT, tổ chức ngày 5/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đã công bố kế hoạch kiểm tra toàn diện Tiktok tại Việt Nam trong tháng 5 này và đã gửi công văn cho các bộ, ngành liên quan, cũng như đã có đề cương kiểm tra. Dự kiến đoàn sẽ kiểm tra trực tiếp toàn diện Tiktok tại Việt Nam từ ngày 15-31/5.

Đối với việc ngăn chăn mua bán hoá đơn điện tử trên mạng, Bộ đã nhận được công văn từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Hiện, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng ban hành chỉ thị về việc các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường quản lý về lĩnh vực của mình trên không gian mạng. Chỉ thị này đã lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và đang hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, hiện nay, cuộc sống của chúng ta đang chuyển dịch lên không gian mạng rất nhiều. Các lĩnh vực hoạt động của các bộ, ngành, địa phương cũng xuất hiện đa số trên không gian mạng. Vì vậy, các hoạt động của các bộ, ngành, địa phương trên không gian mạng thì sẽ tự tăng cường quản lý theo chức năng nhiệm vụ.

Bộ TT&TT có những công cụ và chức năng sẽ phối hợp để cùng xử lý với các bộ, ngành, địa phương về những vấn đề trên không gian mạng. 

Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để xác định các đường link, tài khoản, trang web có liên quan đến hoạt động mua bán hoá đơn vi phạm pháp luật và không xác định được nhân thân để gỡ bỏ ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến mới là cuộc gọi video deepfake. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến 

Deepfake đang là một mối đe dọa đối với sự trung thực và tin cậy của video và hình ảnh. Nó có thể được sử dụng không chỉ để lừa đảo trực tuyến, mà còn sử dụng cho các mục đích khác, như tấn công chính trị, tạo ra những tin tức giả mạo, hoặc phá hoại danh tiếng của người khác. 

Phần lớn hình thức lừa đảo trực tuyến này nhắm tới việc lừa đảo tài chính. Đối với các cuộc gọi deepfake như hiện nay thì bằng mắt thường vẫn có thể có một số các dấu hiệu để nhận biết, như thời gian gọi thường rất ngắn chỉ vài giây. Khuôn mặt của họ thiếu tính cảm xúc và khá "trơ" khi nói, hoặc tư thế của họ trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể của họ trong video không nhất quán với nhau…

Ngoài ra, cũng có thể thấy màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến video trông rất giả tạo và không tự nhiên. Âm thanh cũng là một vấn đề có thể xảy ra trong video. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh.

Có thể xảy ra tình huống mà tài khoản chuyển tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi. Và thường kẻ gian sẽ ngắt giữa chừng, bảo là mất sóng, sóng yếu... Tất cả các yếu tố kỳ lạ như trên là báo hiệu đỏ của deepfake. Người dân nên luôn cảnh giác và tuyệt đối bình tĩnh. 

Theo ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) để giải quyết gốc rễ vấn đề lừa đảo trực tiếp như deepfake cần nhiều giải pháp, như giải pháp công nghệ giúp nhận diện cuộc gọi lừa đảo, hạn chế các tài khoản ngân hàng không chính chủ, thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao…


Nguồn:Theo Chinhphu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 104
Hôm qua : 519