• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng văn hóa Động Sơn – Điểm đến hấp dẫn du khách

Nhằm khai thác tiềm năng, phát triển du lịch cộng đồng, từ năm 2021 đến nay, UBND huyện Yên Sơn đã triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn” để Động Sơn trở thành điểm đến mới, hấp dẫn du khách trong hành trình khám phá Tuyên Quang


Thôn Động Sơn được bảo bọc bởi Núi Là và hệ thống Hồ Ngòi là mang vẻ đẹp bình yên.

Nằm cách thành phố Tuyên Quang chừng 10 km thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn được bao bọc bởi Núi Là và nguồn nước xanh mát của hồ Ngòi Là 1, Ngòi Là 2 mang vẻ đẹp bình yên nhưng đầy cuốn hút.

Với Cảnh sắc nên thơ, khí hậu trong lành đây là điểm câu cá, "check in" và trải nghiệm lý tưởng cho du khách.

Khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, một số hộ dân ở Động Sơn đã đầu tư xây dựng homestay để đón khách du lịch đến trải nghiệm và khám phá. Chị Lê Thúy Hằng chủ Homestay Thúy Hằng, thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, Yên Sơn chia sẻ: Để thực hiện Đề án Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng gia đình nhà chị đã đầu tư xây dựng khuôn viên nhà ở và xây dựng 6 phòng, có thể sẵn sàng đón khách du lịch trong dịp Tết trung thu này.

Những món ăn đặc sản địa phương hấp dẫn du khách.

Đến đây du khách không chỉ được khám phá cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa dân tộc mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản  của địa phương do chính đôi bàn tay những người phụ nữ Cao Lan thực hiện. Chị Lê Thúy Hằng, cho biết thêm: Ở Động Sơn có rất nhiều món ăn mang tính chất đặc sản địa phương, như thịt gà rừng, gia đình tự nuôi thả trên đồi; Cá dúi, đây là cá trên hồ, mỗi lần trời mưa cá ngược lên suối mới bắt được; ngoài ra thì có ốc nhồi, măng nứa, trứng gà rừng đều sản xuất tại địa phương đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở Động Sơn có tới gần 90% người dân là đồng bào dân tộc Cao Lan. Bà con ở đây luôn tự hào vì vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa dân tộc độc đáo như hát sình ca, các điệu múa giân gian, tiếng nói, trang phục. Khai thác tiềm năng đó, xã Chân Sơn đã phục dựng lại Lễ hội Đình Làng và thành lập các CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc để văn hóa trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách

Lễ hội tắm lửa là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch đến khám phá văn hóa dân tộc Cao Lan tại Động Sơn. Lễ hội được người Cao Lan xưa tổ chức vào dịp xuân mới và đầu tháng 6 âm lịch hàng năm nhằm tạ ơn thần linh, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh. Sau khi thực hiện nghi lễ tâm linh của thầy cúng, những người đàn ông của thôn tham gia tắm lửa sẽ có sức mạnh và sự dũng cảm của thần linh ban cho để nhảy vào đống lửa đang độ nóng nhất.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Chân Sơn cho biết: Đề án Làng Văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng hiện nay đã được Huyện ủy, UBND huyện Yên Sơn quy hoạch cụ thể, chia từng giai đoạn để  Động Sơn dần trở thành địa chỉ không thể thiếu trong hành trình kết nối du khách trải nghiệm Lễ hội Thành Tuyên.


Tác giả: Đặng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 847