Gương Nông dân làm giầu từ trồng cây ăn quả

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất soi bãi gia đình ông Nguyễn Xuân Trình thôn Bình ca I, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn đã có nguồn thu nhập ổn định, trở thành tấm gương sáng trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giầu và giảm nghèo bền vững ở xã Tứ Quận.

Để gây dựng được vườn cây ăn quả trên 1 ha bao gồm ổi, bưởi, cam lòng vàng Tứ Quận, ông Nguyễn Xuân Trình đã phải mất cả một thời gian dài tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm nhiều cây trồng khác nhau. Đến nay ông trồng gần 200 cây ổi lê Đài Loan, 120 cây bưởi, gần 100 cây cam lòng vàng Tứ Quận, trồng được 9 đến 10 năm. Để cây trồng ra quả đều, năng suất, chất lượng cao, ngay từ những ngày đầu triển khai ông Trình đã quy hoạch, trồng theo đặc tính của từng loại cây. Phần đất soi bãi trồng ổi, bưởi, đất đồi trồng cam, bởi vậy cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó ông còn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn sóc như thực hiện tưới tự động, bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chăm sóc theo quy trình VietGAP, bởi vậy sản phẩm hoa quả của gia đình luôn được tư thương đặt mua hết ngay từ đầu vụ.

Ông Nguyễn Xuân Trình, bên phải đang trao đổi kinh nghiệm trồng ổi với hội viên

Từ trồng cây ăn quả, gia đình ông Nguyễn Xuân Trình có nguồn thu ổn định vài trăm triệu đồng mỗi năm. Năm 2021 mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid – 19, gia đình ông vẫn có thu nhập trên 150 triệu đồng. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Trình còn là Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Bình Ca 1 xã Tứ Quận. Với vai trò chi hội trưởng ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chuyển đổi cây trồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cây giống cho hội viên. Học tập theo ông đã có nhiều hội viên, nhân dân thực hiện trồng cây ăn quả. Hiện trong thôn có trên 50 ha cây ăn quả. Đã có nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Tác giả: Xuân Huê