Ông Lý Văn Lành, tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng khu dân cư

Ông Lý Văn Lành là một trong những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng người Dao, thôn Đá Bàn 1, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư, được nhân dân tin tưởng yêu quý.

Để góp phần cùng xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, ông Lành đã tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí về giao thông. Là người có uy tín trong khu dân cư, ông Lành đã vận động nhân dân đóng góp tiền, đất đai, hoa mầu, vật liệu xây dựng, làm đường giao thôn nông thôn, đường giao thông nội đồng. Kết quả từ năm 2011 đến nay, thôn Đá Bàn 1 đã làm được trên 10 km đường bê tông, làm nhà văn hóa thôn, 350 mét kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, 3 km đường điện chiếu sáng đường quê. Trong phát triển kinh tế, ông Lành đã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế rừng. Hiện trong thôn đang quản lý trên 200 ha rừng sản xuất, 3 ha chè đang cho thu hoạch, 5 ha cây ăn quả. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên. Bộ mặt của thôn đã có nhiều thay đổ. Các phong tục tập quán tiêu biểu của người dân được gìn giữ, bảo tồn.

Bản thân ông Lành và gia đình luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của thôn, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn. Ngoài đóng góp theo quy định của thôn, ông còn hiến 120 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và làm đường giao thông nội đồng, ủng hộ trên 6 triệu đồng tiền mặt. Trong phát triển kinh tế gia đình ông luôn là người đi đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Hiện gia đình ông đang quản lý trên 7 ha rừng trồng sản xuất, 0,6 ha chè, nuôi 30 con dê. Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình ông có 3 công trình nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi xa nhà, giữ gìn về sinh môi trường có hố chứa rác sinh hoạt, tường rào

Ông Lý Văn Lành chăm sóc nương chè

Thôn Đá Bán 1 nay đã khác, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, không còn hộ ở nhà dột nát, 70% số hộ có nhà xây, nhà sàn xây kiên cố, 100% các hộ thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn hóa, có được thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của ông Lý Văn Lành người uy tín trong thôn. Nhiều năm liền, ông đã được UBND xã, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Vừa qua, ông là một trong 50 đại biểu tiêu biểu của huyện Yên Sơn được Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh gặp mặt biểu dương.

Tác giả: Xuân Huê