Tận tâm với người nghèo

Tuổi trẻ cần trải nghiệm, cống hiến và giúp ích cho đời, với tâm tư đó, cùng sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bí thư Đoàn xã Tứ Quận Nguyễn Quang Thắng đã mang đến cho những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh sự an ủi, động viên và chia sẻ, để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2011, bén duyên với công tác đoàn tại xã Tứ Quận thực sự đã làm thay đổi tư duy của chàng thanh niên Nguyễn Quang Thắng. Ngày đó, khi bắt đầu tiếp xúc cơ sở, anh nhận ra tại quê hương nơi anh đang sinh sống có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và thương tâm đang cần được giúp đỡ. Nhiều đêm trăn trở, anh suy nghĩ bản thân không có khả năng làm một mình mà phải kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng. Và rồi anh dong duổi các xóm làng để tìm hiểu kỹ hơn về đời sống của bà con nhân dân.

Anh Thắng nhớ lại, trong một lần khảo sát địa bàn, bắt gặp 3 cháu nhỏ đang ngồi bên túp lều lụp xụp, bừa bộn, tối tăm. Lời nói ngô nghê của đứa trẻ mong muốn có bộ sách mới để đi học khiến anh day dứt khôn nguôi. Hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, anh Thắng biết được, đó là hộ bà Đặng Thị Xuyến, dân tộc Dao. Hai vợ chồng đau ốm liên miên, nhà đông con nhỏ, không việc làm ổn định, không có ruộng đất, mưu sinh bằng việc nhặt nhạnh phế liệu hằng ngày. Anh hiểu rằng nếu không có sự giúp đỡ thì gia đình sẽ không thể thoát khỏi cái nghèo, trẻ con sẽ không được học hành tử tế và cuộc sống ấm no. Ngay lập tức anh lên kế hoạch vận động ủng hộ quyên góp trên mạng xã hội cũng như thông qua các tổ chức đoàn, hội mà anh tham gia. Sau hơn một năm miệt mài, anh đã kêu gọi, giúp đỡ gia đình bà Xuyến làm được một ngôi nhà xây cấp 4, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, khoan giếng nước, trị giá 65 triệu đồng. Cùng với đó, trong 5 năm qua, 3 bạn nhỏ của gia đình luôn được tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo để vững bước tới trường.

Bàn giao nhà tình thương cho gia đình chị Triệu Thị Đậu, xã Tứ Quận từ sự kêu gọi quyên góp của Đoàn TN Tứ Quận

Và cứ thế, tròn 10 năm trên con đường từ thiện, anh Thắng vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết. Những bài chia sẻ của anh đều nhận được sự đồng cảm lớn từ người dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và các mạnh thường quân. Mỗi nhân vật trong các câu chuyện của anh đều đảm bảo người thật việc thật. Anh luôn sâu sát, đến từng đối tượng, nắm bắt tình hình thực tế, nhận thấy sự khó khăn, tìm hiểu nguyên nhân và lựa chọn sự giúp đỡ tùy thuộc vào nhu cầu của hộ gia đình. Mọi sự đóng góp đều được công khai, minh bạch, trao tận tay đến các đối tượng và có hình ảnh ghi lại. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2016-2020, anh đã vận động giúp đỡ được 10 hộ gia đình làm nhà ở mới, trị giá trên 700 triệu đồng. Tặng hàng nghìn xuất quà, cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trị giá hàng trăm triệu đồng. Phát động rộng rãi phong trào tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong các Chi đoàn, Chi hội và các Liên Đội. Gặp gỡ, trao đổi, định hướng, tư vấn giới thiệu việc làm và vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho thanh niên,....Bất chấp thời gian, dù ban ngày hay đêm khuya, đường xa khó khăn đến đâu anh Thắng cũng không quản ngại giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Bởi hơn ai hết, anh hiểu, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Giờ đây đi đến thôn xóm được bà con nhớ mặt, gọi tên anh mừng lắm, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên. Màu áo xanh của Bí thư Đoàn xã Nguyễn Quang Thắng đang ngày ngày trên hành trình đem lại niềm tin, động lực cho những người nghèo, những người kém may mắn trong cuộc sống ./.

Tác giả: Thùy Dung