Tấm gương cô giáo dạy giỏi

Luôn tâm niệm “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, cô Đặng Thị Hương Lan, trường THCS Đội Bình đã không ngừng nỗ lực, học hỏi và trở thành giáo viên giỏi với nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy và được học sinh tin yêu, kính trọng.

Đối với cô Lan, việc giảng dạy bộ môn Ngữ Văn không chỉ là truyền đạt cho các em kiến thức mà còn giúp các em trở thành con người có ích cho xã hội và có tấm lòng nhân ái. Vì vậy, trong mỗi tiết học cô thường liên hệ bài học đến những điều gần gũi, gắn bó, sát với hiện thực cuộc sống, khuyến khích học sinh tương tác với giáo viên và bạn bè để không khí học tâp thực sự thoải mái, tạo hứng thú, đam mê học tập cho các em. Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 9A, Trường THCS Đội Bình nói: "Qua những tiết học của cô Lan, chúng em đã biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mỗi tiết học của cô đều sinh động, dễ hiểu và chúng em đã hiểu được hết những bài học mà cô truyền tải".

Một tiết học của cô giáo Đặng Thị Hương Lan tại lớp 9A, Trường THCS Đội Bình

Để trở thành tấm gương cho các em noi theo, cô Lan luôn nỗ lực, tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực người học; lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy cho học sinh. Cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được triển khai và áp dụng đạt hiệu quả, được ngành giáo dục đánh giá cao như sáng kiến năm học 2018- 2019 “Hướng dẫn học sinh đọc - hiểu các tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn 9 theo định hướng phát triển năng lực của người học tại trường trung học cơ sở Đội Bình; Sáng kiến năm học 2019-2020: Hướng dẫn ôn luyện cấu trúc bài nghị luận về  tác phẩm truyện, thơ hiện đại - một hướng đi có hiệu quả trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 ở trường trung học cơ sở Đội Bình. Với kiến thức chuyên môn vững vàng, cô Lan được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn cho đội tuyển của trường THCS Đội Bình dự thi cấp huyện và đội tuyển học sinh giỏi của huyện Yên Sơn dự thi cấp tỉnh và đạt nhiều thành tích cao. Từ năm 2018 đến nay, học sinh giỏi môn Ngữ Văn do cô bồi dưỡng đã đạt 1 giải nhì, 1 giải ba cấp tỉnh và nhiều giải cao cấp huyện.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy trên lớp, cô Lan còn đảm nhận vai trò Tổ phó Tổ chuyên môn Khoa học xã hội, Phó Chủ tịch công đoàn nhà trường. Trong cương vị nào cô cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng được khối đoàn kết, gắn bó trong đơn vị. Thầy giáo Hoàng Mạnh Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Đội Bình nhận xét: "Cô giáo Đặng Thị Hương Lan là một cô giáo có rất nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi hằng năm, chất lượng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường luôn đạt thành tích cao. Năm học nào cô Lan cũng có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Và trong những tiết dạy của cô có sự liên hệ khá chặt chẽ đối với cách ứng xử văn hóa của con người, đặc biệt là đối với học sinh THCS và các em đã vận dụng khá tốt".

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nhiều năm liền cô giáo Đặng Thị Hương Lan đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2020, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.  Năm 2021, gia đình cô Đặng Thị Hương Lan vinh dự là 1 trong 30 hộ gia đình đoàn viên tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2016-2020, được LĐLĐ huyện Yên Sơn tặng Giấy khen../.

Tác giả: Thùy Dung