Vững vàng trên chặng đường chống covid

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ các tỉnh thành phố phòng chống dịch bệnh, trở về địa phương các y, bác sỹ lại tiếp tục nỗ lực trên hành trình đẩy lùi covid. Dù gian nan, vất vả nhưng với mong muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng cả nước chống dịch, mỗi chiến sỹ áo trắng đều đang vững bước trên con đường đem đến bình yên cho người dân.

Hơn 1 tháng kể từ khi trở về cùng đoàn cán bộ y, bác sỹ của tỉnh Tuyên Quang đi hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đợt 1, y sỹ Lê Phi Hòa, Trung tâm y tế huyện Yên Sơn lại tiếp tục bắt tay vào công cuộc trực chốt tại Km18, xã Đội Bình. Tại đây, mỗi ngày có hơn 2.000 lượt người và phương tiện qua lại. Nhất là thời điểm này, khi người dân miền Nam trở về địa phương ngày càng tăng, đòi hỏi lực lượng chực trốt cần phải thắt chặt và tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Anh đã nỗ lực cùng các đồng nghiệp hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch khi qua chốt, để đảm bảo vùng xanh an toàn.

Y sỹ Lê Phi Hòa hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Km18, xã Đội Bình, Yên Sơn

Đối với y sỹ Trần Văn Quyến, Phòng khám Đa khoa khu vực Xuân Vân, 40 ngày ròng rã  tại Bệnh viện dã chiến số 10, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh là những ngày không thể nào quên. Tại đây với trên 3.500 giường bệnh, trong đó có 2 tầng bệnh nhân nặng, mỗi giường cần 1 bác sỹ điều trị. Do đó, việc tăng cường hỗ trợ cho các tỉnh miền Nam là vô cùng cần thiết. Mặc dù ê kíp của anh ít tiếp xúc với bệnh nhân nặng, chủ yếu là những bệnh nhân không triệu chứng. Nhưng cũng có những lúc tăng cường lên lầu bệnh nhân nặng để hỗ trợ. Là anh cả trong đoàn cán bộ tỉnh Tuyên Quang đi hỗ trợ TP Hồ Chí Minh đợt đầu tiên nên ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh luôn quan tâm, chăm lo và nhắc nhở các đồng nghiệp phải cẩn thận và thực hiện tốt các công việc được giao. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi khí hậu, khẩu vị và điều kiện sinh hoạt, nghỉ ngơi, nhưng anh cùng các y, bác sỹ khác trong đoàn đều cảm thấy vui vì đã làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng.

Anh Quyến cho biết, trước khi tình nguyện đi hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch, anh  cũng vừa hoàn thành 1 tháng đi hỗ trợ tại khu cách ly của huyện Yên Sơn tại Trường PTDT Nội trú THCS huyện. Và hiện tại là tiếp tục tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm nhanh chóng, an toàn. Đối với anh, việc đương đầu với dịch bệnh là việc làm cần thiết đối với lực lượng y, bác sỹ nhằm đem đến bình yên cho nhân dân. Anh Quyến chia sẻ: "Chúng tôi đều cảm thấy rất tự hào, vinh dự vì chúng tôi đã góp được một phần sức nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng chống dịch covid và tôi mong rằng trong thời gian tới điều này sẽ làm lan tỏa đến rất cả các đồng chí khác sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ như chúng tôi".

Chia sẻ với các địa phương có dịch trong cả nước, hưởng ứng Lời phát động của tỉnh, nhiều cán bộ, y, bác sỹ trên địa bàn huyện Yên Sơn cũng đã tình nguyện lên đường. Đây đều là những cán bộ có trình độ, năng lực, kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết. Trong đó, 7 cán bộ, y, bác sỹ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống covid đợt 1; 8 cán bộ y tế hỗ trợ TP Hà Nội vể công tác tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm covid 19. Những cán bộ này đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về. Hiện nay, còn 4 cán bộ ngành y tế huyện Yên Sơn cùng đoàn tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong phòng chống dịch.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, những chiến sỹ áo trắng thầm lặng với sự dũng cảm xung kích tình nguyện vào tâm dịch đã tạo sức lan tỏa, trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo; tiếp thêm niềm tin sức mạnh để cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

Tác giả: Thùy Dung