Hội nghị lấy ý kiến cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình tại xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn

Sáng 3/4, UBND huyện Yên Sơn tổ chức hội nghị lấy ý kiến về việc cưỡng chế thu hồi đất phục vụ dự án mở rộng, xây dựng nghĩa trang cát táng tại xã Nhữ Hán. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các phòng ban cơ quan chuyên môn huyện Yên Sơn; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội xã Nhữ Hán.

Căn cứ Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 16/4/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn  về việc thu hồi và bồi thường đất để mở rộng, xây dựng nghĩa trang Cát Táng tại xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn ( lần 1); Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 20/12/2022 của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Sơn  về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư mở rộng và  xây dựng nghĩa trang cát táng tại xã Nhữ Hán huyện Yên Sơn Tỉnh Tuyên Quang (lần 1). Dự án có liên quan đến việc bồi thường thu hồi đất với hộ gia đình ông Trần Văn Hải và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dần thôn Trại Xoan, xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn. Trong đó diện tích thu hồi đối với hộ gia đình ông Hải là 3.081m2; gia đình ông Dần là 138,5m2 đất trồng cây. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Nhữ Hán cùng với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng huyện Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Đến nay, đa phần các hộ trong diện bồi thường giải phóng mặt bằng đã chấp thuận,  chỉ còn hộ gia đình ông Trần Văn Hải và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dần chưa đồng ý nhận tiền bồi thường theo phương án đã phê duyệt.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận, bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện liên quan đến dự án mở rộng, xây dựng nghĩa trang Cát Táng tại xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn.

Theo các phương án thảo luận, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cần tiếp tục tuyên tuyền vận động các hộ gia đình  chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về việc thực hiện bồi thường,  giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất theo các Quyết định đã ban hành của UBND huyện. Nếu các  hộ gia đình vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng cho dự án, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để đảm bảo tính nghiêm minh và tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; đồng thời phối hợp với xã Nhữ Hán triển khai phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và các thành viên tham gia cưỡng chế; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc; bố trí lực lượng đảm bảo tham gia cưỡng chế, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết, nhằm bảo đảm việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng quy định. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các văn bản, hồ sơ theo quy định của pháp luật có liên quan và dự kiến sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi trước ngày 20/4/2023./

Tác giả: Thế Vinh