Lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới tại xã Kim Quan

Sáng ngày 04/06, Ủy ban nhân dân xã Kim Quan phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã tổ chức Chương trình hưởng ứng ngày môi trường thế giới, tháng hành động về môi trường; tiếp tục thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”. Đến dự buổi lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, phòng ban của huyện.

Tại Lễ phát động này, Ủy ban MTTQ xã Kim Quan đã kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường. Trọng tâm là: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đa dạng các hình thức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ của rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon đối với môi trường và sức khoẻ con người. Phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xa Kim Quan lần thứ 22 đã đề ra, đó là mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 95% chất thải rắn thông thường được xử lý đạt tiêu chuẩn.

Ngay sau Lễ phát động, xã đã tổ chức cho bà con nhân dân đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn Làng Phát; Trồng cây cau tại tuyến đường thôn Làng Phát; Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm cỏ hoa tuyến đường khu dân cư làng Thang và Khuổi Phát 5; Làm cỏ đường hoa từ thôn Làng Nhà đến đầu cầu Làng Hản; Trồng cây cau từ cổng chào thôn Khuôn Điển đến nhà văn hóa thôn Khuân Điển; Quét dọn, đắp lề đường bê tông thôn Kim Thu Ngà.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn tham gia hoạt động đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng sinh hoạt

Trong thời gian qua, MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội của xã phối hợp đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động tới đoàn viên, hội viên và nhân dân ở từng thôn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản, tạo phong trào thi đua tự giác, tự quản tại cộng đồng dân cư, mỗi gia đình, từng người dân cùng có trách nhiệm tham gia làm thật tốt công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, về thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn ở tất cả các khu dân cư; tổ chức trồng cây xanh trên địa bàn, xây dựng các tuyến đường hoa, các tuyến đường tự quản sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tại các thôn, Ban Công tác Mặt trận phối hợp với Ban phát triển thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa các nội dung của tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Từng hộ gia đình giữ gìn vệ sinh nhà ở gọn gàng sạch sẽ, xây dựng 3 công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn; tổ chức tốt việc thu gom và xử lý rác thải, không vứt rác và túi ni lông bừa bãi; không thả rông gia súc; sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Những nơi công cộng như khuôn viên trụ sở làm việc của xã, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm thường xuyên được vệ sinh sạch đẹp; giữ gìn cảnh quan thiên nhiên; bảo vệ nguồn nước sạch.

Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường

Qua việc phát động này nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách hoạt động hưởng ứng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi cá nhân, hộ gia đình cùng chung tay và có những hành động cụ thể thiết thực vì thiên nhiên và môi trường./.

Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến thăm quan và tặng quà hộ gia đình có mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu

Tác giả: Viết Kiều