Yên Sơn đẩy nhanh thu hoạch lúa xuân năm 2022

Vụ xuân năm 2022 đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa xuân, thời tiết thường xuyên diễn biến bất lợi, với việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đã giúp bà con nông dân Yên Sơn chủ động trong khâu thu hoạch. Lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó, đảm bảo được năng suất, sản lượng chống thất thoát.

Cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, bà con nông dân trên địa bàn xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất quá đó góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, đáp ứng được đúng khung lịch thời vụ. Với 2 máy gặt đập liên hoàn làm dịch vụ trên địa bàn xã, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch 325 ha lúa xuân, tạo tiền đề quan trọng, giúp địa phương bố trí được khung lịch thời vụ kịp thời, để triển khai vụ tiếp theo.

Nông dân  huyện Yên Sơn sắn sàng thu hoạch lúa xuân 2022

Kết thúc thời vụ gieo cấy lúa xuân năm nay, toàn huyện Yên Sơn gieo cấy được 3.659 ha, đạt 104% kế hoạch, trong đó diện tích lúa lai 2.361 ha, diện tích lúa thuần 1.298 ha. Huyện đã phối hợp với các đơn vị sản xuất giống trong cả nước, triển khai 15 mô hình lúa khảo nghiệm tại các xã trên địa bàn. Để thực hiện thắng lợi sản xuất ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo cho các ngành chức năng thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi, dự báo và thông báo các giai đoạn phát triển của sâu, bệnh trên cây trồng, chủ động hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, theo 4 đúng. Hiện nay lúa xuân đang bước vào thời kỳ chín rộ. Với việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã giúp cho bà con nông dân chủ động trong khâu thu hoạch, theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” chín đến đâu thu hoạch ngay, tránh mưa, bão, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng.

Nông dân Yên Sơn cơ giới hóa đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân 2022

Cùng với vận động nông dân khẩn trương thu hoạch lúa xuân, huyện chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất vụ mùa, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, phối hợp với các đơn vị cung ứng vật tư phục vụ nông sản xuất nông nghiệp, cung ứng đủ giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho nông dân, chủ động trong khâu làm đất, gieo mạ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa.

Tác giả: Xuân Huê