Niềm vui từ những công trình

Lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tỉnh ta đã khánh thành, đưa vào sử dụng, khởi công xây dựng nhiều công trình lớn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo điểm nhấn quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai...

Cây cầu dây văng đầu tiên

Ngày 2-10, tỉnh đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình cầu Tình Húc bắc qua sông Lô. Đây là cây cầu thứ 9 vươn mình vượt dòng Lô lịch sử, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, kết nối kinh tế vùng, mang đến cho quê hương cách mạng làn gió mới đầy sức sống.

Cầu Tình Húc là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII có thiết kế hiện đại bậc nhất tỉnh hiện nay. Công trình với tổng mức đầu tư trên 852 tỷ đồng, chiều dài toàn cầu là 907 m áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, 5 trụ tháp, cáp dây văng, hệ thống điện chiếu sáng mỹ thuật. Đây là công trình lớn và kiến trúc mỹ thuật đẹp nhất tỉnh cũng như vùng miền núi phía Bắc. Toàn bộ công trình sử dụng hơn 24.000 m3 bê tông, 35.000 tấn thép, có nhiều hạng mục phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao như kết cấu trụ tháp, cáp dây văng.

Người dân phấn khởi trên cây cầu mới xây.  Ảnh: Nguyễn Chính

Trong suốt quá trình thi công, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã phát động 2 đợt thi đua để phát huy tinh thần hăng say lao động, sản xuất với nhiều sáng kiến, giải pháp sáng tạo, góp phần tiết kiệm kinh phí 21 tỷ đồng. Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, nhận thức sâu sắc đây là công trình có ý nghĩa lớn chào mừng Đại hội, đưa vào sử dụng tạo điểm nhấn quan trọng cho không gian đô thị của thành phố, thu hút đầu tư phát triển du lịch, do đó Ban đã đôn đốc các nhà thầu động viên anh em công nhân khắc phục khó khăn hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Cây cầu đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan khôn tả của người dân, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan Thành Tuyên. Trên cây cầu mới, bà Vũ Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 6, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) phấn khởi nói, cầu Tình Húc hoàn thành giúp kết nối trực tiếp phường Hưng Thành, phường An Tường với phường Nông Tiến với Quốc lộ 37, Quốc lộ 2, trung tâm thành phố Tuyên Quang. Đây là cơ hội giúp người dân 2 bờ sông Lô thuận lợi giao lưu, mở ra tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh, là điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc, góp phần để thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II.

Ông Phan Lộc, tổ 10, phường Nông Tiến chung niềm vui chia sẻ, trước đây cây cầu Nông Tiến hoàn thành cũng là một kỳ tích, không còn cảnh đò giang phà lớn chông chênh mùa nước lũ, nay cầu Tình Húc được khánh thành mang sứ mệnh như một “sứ giả” du lịch mời gọi du khách về thăm Tuyên Quang. Nhận thức được ý nghĩa, giá trị đó, người dân đã đồng thuận dời đi để công trình được thi công thuận lợi. Tổ có 15 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng, trong đó có 3 hộ là phải di dời toàn bộ nhà cửa đến nơi ở mới. Bà con đều đồng thuận, cùng chung ý nguyện với chủ trương lớn của tỉnh.

Cầu Tình Húc đưa vào sử dụng kết nối với các khu du lịch trên địa bàn tỉnh như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm và sau này là Khu du lịch sinh thái của Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng tại huyện Sơn Dương, thành phố với các tỉnh, thành phố trong khu vực... là điều kiện quan trọng để xây dựng đô thị động lực, đô thị du lịch sẽ làm nên những kỳ tích mới trên quê hương cách mạng.

Cầu Tình Húc lung linh soi bóng dòng Lô.  Ảnh: Nguyễn Chính

Điểm nhấn quan trọng

Ngày 13-10, tỉnh khởi công xây dựng mới Bảo tàng Tân Trào và Phòng chiếu phim trên vị trí nhà Ban Quản lý và Khu bảo tàng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào hiện nay. Đồng chí Âu Thị Mai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh có ý nghĩa quan trọng tạo điểm nhấn kết nối các tour, tuyến du lịch thu hút du khách, trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân.

Công trình nhà bảo tàng kết hợp phòng chiếu phim 2 tầng phục vụ cho việc triển lãm, trưng bày. Không gian Bảo tàng bao gồm khu triển lãm, các khu trưng bày theo từng chủ đề, khối kỹ thuật, khối văn phòng, kho, sảnh nghỉ. Phòng chiếu phim 150 chỗ, 1 tầng với diện tích xây dựng 534 m2 phục vụ cho việc chiếu phim lịch sử.

Như vậy, cùng với hệ thống quần thể di tích lịch sử, Bảo tàng Tân Trào và Phòng chiếu phim sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm giá trị về mảnh đất Tân Trào lịch sử. Anh Nguyễn Công Chiến, du khách đến từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) chia sẻ, anh mới về thăm Tân Trào trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 vừa qua, anh được biết tỉnh đang triển khai xây dựng bảo tàng mới và phòng chiếu phim sẽ giúp khách tham quan có thêm sự trải nghiệm sinh động, phong phú hơn. Đây là sản phẩm du lịch chắc chắn sẽ được du khách mong đợi, qua đó hiểu hơn về lịch sử quê hương, đất nước.

Tại các huyện, thành phố cũng đã hoàn thành nhiều công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp có giá trị, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân. Trên các công trình rộn tiếng hát ca, hướng về Đại hội, thôi thúc khí thế thi đua lao động giỏi, xây đắp quê hương cách mạng phát triển toàn diện và bền vững.