Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công (NCC) với cách mạng, 5 năm qua, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 357 trường hợp được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở với kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Năm 2019 có lẽ là năm hạnh phúc nhất với Mẹ liệt sỹ Lâm Thị Bắc, thôn Đồng Rôm, xã Nhữ Hán khi ngôi nhà dột nát ngày nào của gia đình đã được thay thế bằng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Để xây dựng được ngôi nhà, ngoài số tiền được hỗ trợ theo Quyết định 22, bà được họ hàng hỗ trợ thêm, bà con hàng xóm giúp ngày công lao động. Bà tâm sự, nhà cũ xuống cấp, ngày nắng thì nóng, mưa thì bị dột nhưng do gia đình khó khăn nên bao năm vẫn chưa sửa được. Năm 2019 được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng nên gia đình cố gắng vay mượn thêm để xây. Ngôi nhà có diện tích 140 m2, đây là nguồn động viên, là động lực lớn để bà cố gắng.

Ông Trần Hữu Nghĩa, thương binh hạng 4/4, thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn)
được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà ở.

Đến thăm gia đình nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Duy Hưởng, thôn 21, xã Lang Quán mới thấy được niềm phấn khởi của ông khi sống trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm lái xe ở chiến trường miền Nam, năm 1975 ông xuất ngũ trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, kinh tế trông chờ vào mấy sào ruộng. Cuộc sống đã khó càng thêm khó, người con thứ 5 của ông sinh ra không may bị bệnh về não, gia đình lại phải sống trong ngôi nhà sàn xuống cấp, cơm ăn lo từng bữa nên chưa khi nào dám nghĩ tới việc làm nhà. Đầu năm 2018, ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng và Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng sự đóng góp từ các con, bà con lối xóm giúp ngày công, ông đã có được ngôi nhà mới. Từ nay, gia đình không còn lo cảnh nhà dột, nhà đổ khi mưa to, gió lớn.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm đối tượng NCC trên địa bàn được hỗ trợ làm nhà. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước với mục tiêu không để gia đình NCC nào phải ở nhà tạm, huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện chính sách làm nhà bằng hình thức xã hội hóa. Ngoài nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, các địa phương trên địa bàn huyện đã tranh thủ mọi nguồn lực, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây nhà tình nghĩa. Tiêu biểu như: Bộ Công an đã hỗ trợ làm mới nhà ở cho 2 hộ của xã Công Đa mỗi hộ 70 triệu đồng là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liễn và ông Bùi Anh Đào là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ cho 2 hộ Hà Thành Kinh, thương binh hạng 2/4, thôn 2 và hộ ông Nguyễn Xuân Đạo, thương binh hạng 4/4, thôn 1, xã Tân Tiến…

Công tác hỗ trợ nhà ở được huyện rà soát kỹ lưỡng, tập trung hỗ trợ cho những hộ khó khăn, những xã đang khẩn trương về đích nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, các xã đã rà soát đối tượng, cử cán bộ xuống từng thôn nắm bắt tình hình, hướng dẫn các hộ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, phân công mỗi đoàn thể phụ trách giúp đỡ một hộ. Đồng chí Hà Xuân Tiệp, Chủ tịch UBND xã Tứ Quận cho biết, đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho NCC, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là đoàn thanh niên đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động nhân lực, vật lực giúp tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu. Chính quyền địa phương cũng vận động nhân dân tham gia ngày công, tận dụng các vật dụng sẵn có ở địa phương để làm nhà đạt chuẩn theo mẫu nhà của nông thôn mới. Chỉ sau 3 năm, xã đã có 22 hộ được hỗ trợ làm nhà; trong đó làm mới 8 nhà, sửa chữa 14 nhà, hiện xã không còn hộ NCC phải ở nhà tạm.

Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, chung tay xóa nhà tạm, xây nhà kiên cố cho NCC khó khăn về nhà ở đã tạo động lực để các hộ vươn lên phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, khơi dậy tinh thần dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”; kêu gọi, ủng hộ, hỗ trợ kinh phí từ các nhà tài trợ trong và ngoài huyện. Huyện phấn đấu hết năm 2020 không còn hộ NCC phải ở nhà tạm, nhà dột nát.