Đón Xuân không quên phòng dịch

Hòa cùng không khí hối hả chuẩn bị đón Tết của người dân, những cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch, để người dân được đón Tết bình yên.

Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết cũng như các loại dịch bệnh khác trên địa bàn vẫn tiếp tục được kiểm soát hiệu quả. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 6 ca mắc mới Covid-19 và không ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết nào. Nhưng dự báo tình hình dịch bệnh vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo nhận định của Bộ Y tế, đầu năm 2023, số ca mắc mới Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm có thể tăng lên do lưu lượng người dân di chuyển tăng và hiện nay thời tiết đang giao mùa, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi sẽ thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển, càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt xuất huyết... Cùng với đó, Trung Quốc đã thực hiện điều chỉnh chính sách phòng chống dịch, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch sẽ làm gia tăng số trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới. Đặc biệt là trong các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023.

Người dân chủ động tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

Thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 8-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, mới đây ngày 12-1, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 120/UBND-THVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội 2023.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan đơn vị và địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Bởi, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trên địa bàn tỉnh đạt cao nhưng miễn dịch do tiêm vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo báo cáo của ngành Y tế, đến nay, kết quả triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 đạt 90,5%; mũi 4 đạt trên 50%, tiêm cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 77,6%, cho người từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 84,6% (mũi 2).

Theo kế hoạch, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, các địa phương sẽ vẫn tiến hành các đợt tiêm chủng (nếu còn vắc xin hoặc được phân bổ mới) nhằm nâng cao mức độ phòng dịch. Nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân, đón Tết, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát dịch tễ theo quy định, nhất là các trường hợp nghi nhiễm các bệnh truyền nhiễm, Covid-19 tại cộng đồng. Cùng với đó chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Các địa phương tăng cường giám sát Covid-19 nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện 2K nơi công cộng… Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tiếp tục chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19, xây dựng phương án thường trực thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch…

Hiện nay, các đơn vị y tế đã sẵn sàng kích hoạt lại 100% năng lực thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các thuốc, hóa chất và trang thiết bị dự trữ để phục vụ cho công tác phòng dịch; tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ, Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trung tâm Y tế các địa phương đã bố trí các “Đội đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng” để thực hiện trực phòng, chống dịch bệnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát và đang trở lại trạng thái bình thường mới. Dù vậy, người dân không được chủ quan mà vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường, khó dự đoán.

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh một cách khoa học, an toàn, hiệu quả, đồng thời tận dụng tối đa các cơ hội thúc đẩy giao thương, thu hút khách du lịch, giữ vững đà phát triển kinh tế - xã hội, ngoài sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương thì quan trọng nhất vẫn là người dân phải chủ động trong phòng, chống dịch, bảo vệ bản thân, gia đình. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link