Đoàn đại biểu người có công huyện Yên Sơn viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), từ ngày 9/7 đến 13/7, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn đã tổ chức đưa đoàn đại biểu người có công với cách mạng của huyện thăm lại chiến trường xưa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, các di tích lịch sử tại các các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đi cùng đoàn có đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện

Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu huyện Yên Sơn đã đi thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn tại tỉnh Nghệ An, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc tỉnh Hà Tĩnh; thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình; viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, viếng thăm Thành cổ Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Đây là những địa chỉ đỏ đã đi vào lịch sử đất nước, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Trong hành trình, đoàn cũng đã đến thăm quê nội, quê ngoại của Bác Hồ; thăm quan Đại Nội – Kinh Thành Huế, Chùa Thiên Mụ...

Đoàn dâng hương, đặt vòng hoa và thắp nén hương cho các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Đoàn Thỉnh chuông và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nơi quy tụ trên 10.300 phần mộ của các chiến sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sỹ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Toàn cùng các thành viên trong đoàn kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã hiến trọn tuổi thanh xuân, hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Các Anh hùng, liệt sỹ mãi là tấm gương tiêu biểu cho lòng yêu nước, ý chí quật cường, cống hiến hy sinh cho lý tưởng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội.

Một số hình ảnh đoàn thăm viếng, dâng hương tưởng niệm tại Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc; Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn cũng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, trước ngôi mộ chung của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội thép, thuộc Đại đội 317 - N65 - Tổng Đội thanh niên xung phong Nghệ An hy sinh khi đang làm nhiệm vụ vào rạng sáng 31-10-1968 và Đền thờ Anh hùng liệt sĩ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trên “tọa độ lửa” Truông Bồn; Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong toàn quốc và khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đại biểu huyện Yên Sơn thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc các anh hùng, liệt sỹ.

Đoàn thăm quê Nội, quê Ngoại của Bác Hồ

Đoàn thăm quan Đại Nội – Kinh Thành Huế

Qua chuyến đi này, các đại biểu đều bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương với các gia đình chính sách. Đây là là sự động viên khích lệ tinh thần cho những người đã hy sinh một phần xương máu, tuổi trẻ cho hòa bình, độc lập dân tộc tiếp tục sống vui, sống khỏe và giáo dục truyền thống cách mạng đối với con cháu./.

Tác giả: Viết Kiều