Cuộc sống mới ở Yên Khánh

18 năm trước, các hộ dân ở hai xã Trùng Khánh và Vĩnh Yên của huyện Na Hang đã về tái định cư tại thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn. Đến nay, một cuộc sống ấm no đã được bà con trong thôn gây dựng trên quê hương thứ hai này.

Những ngôi nhà cũ giờ đã được thay thế bằng những ngôi mới khang trang, khuôn viên tường rào chỉnh tề, ngăn nắp, đường bê tông sạch sẽ, nhiều cửa hàng tạp hoá quy mô, một số hộ gia đình đã mua sắm được ô tô… cho thấy sức sống đang bừng lên trên vùng đất mới. Hiện nay, khu tái định cư đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa... đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân. Từ bỡ ngỡ, lo lắng khi mới chuyển về định cư, rất nhanh chóng, các hộ trong thôn đã tích cực thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, người dân khu tái định cư và người dân bản địa đã đoàn kết, cùng nhau học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thay đổi phương thức làm ăn, cùng nhau phát triển.

Khu dân cư sạch sẽ, khang trang tại Yên Khánh

Trong những năm qua, nhờ thuận tiện về giao thông, gần khu trung tâm thành phố, cộng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và những khu vực lân cận nên nhiều người dân trong thôn cũng đã có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ở thôn Yên Khánh có gần 110 hộ dân với 6 dân tộc cùng sinh sống, gồm đồng bào Mông, Tày, Dao, Cao Lan, Xê Đăng và Kinh. Trước đây, khi mới chuyển về xã Hoàng Khai, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn cao. Để giúp người dân, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Đảng ủy xã Hoàng Khai đã chú trọng thực hiện việc phân công đảng viên xuống thôn giúp đỡ hộ nghèo đem lại hiệu quả tích cực. Các đảng viên đã sâu sát cơ sở, chỉ cho hộ nghèo cách làm ăn sao cho có hiệu quả, nhờ đó góp phần giúp cuộc sống bà con khu tái định cư bắt nhịp với các khu lân cận của xã.

Ông Triệu Hồng Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Khai cho biết: Dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện để bà con vươn lên vượt khó, thoát nghèo. Từ các nguồn vốn vay, xã đã hỗ trợ vốn, cây, con giống, đồng thời mở các lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề cho bà con. Bên cạnh đó, xã kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ các doanh nghiệp thông qua việc tuyển dụng, vận động lao động địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn. Đến cuối năm nay, ở thôn Yên Khánh chỉ còn 5 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng.

Yên Khánh nay đã có nhiều cửa hàng tạp hoá quy mô phục vụ mua sắm của bà con

Bằng nhiều chính sách tập trung vào việc phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ chính sách tín dụng, thực hiện đào tạo nghề, giải quyết việc làm… đã và đang tạo động lực cho người dân trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Một cuộc sống mới, một tương lai no ấm, đủ đầy đã đến với người dân nơi đây./.

Tác giả: Viết Kiều