Nhiều hộ nghèo có nhà mới đón tết

Niềm vui nhân lên gấp bội khi các hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Sơn có căn nhà mới ở thời điểm trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đó là sự nỗ lực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội huyện Yên Sơn trong triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ, huy động mọi nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà ở mới trong thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Bé, thôn Đồng Chãu, xã Trung Trực là hộ phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm, bản thân bà Bé tuổi cao, không còn trong độ tuổi lao động, trước đây sống trong ngôi nhà hư hỏng nặng. Vừa qua, gia đình bà Bé được hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ theo Đề án 308 của Ban Thường trực MTTQ tỉnh, giúp gia đình được đón tết Nguyên đán ấm cúng hơn trong ngôi nhà mới.

Bà Nguyễn Thị Bé, thôn Đồng Chãu, xã Trung Trực có ngôi nhà mới đón Tết

Còn đối với ông Lâm Văn Độ năm nay 80 tuổi tổ dân phố Thắng Quân thị trấn Yên Sơn là cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Với tinh thần lá lành đùm lá rách, gia đình ông đã được tài trợ làm nhà Đại đoàn kết với số tiền 50 triệu đồng. Cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của anh em dòng họ và nhân dân dân trong thôn, sau hơn 1 tháng thi công ngôi nhà cấp 4 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích hơn 60m2 tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng. Có được ngôi nhà mới khang trang đón tết Nguyên đán 2023, giúp gia đình ông khắc phục khó khăn, chăm lo phát triển kinh tế để đời sống được ổn định, khấm khá hơn.

Năm 2022, việc triển khai thực hiện Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở tích cực triển khai thực hiện. Ủy ban MTTQ huyện tích cực phối hợp với các cơ quan  phòng, ban, các tổ chức chính trị - xã hội, Hội chữ thập đỏ huyện, các đơn vị, nhà tài trợ, Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huy động các nguồn lực để triển khai việc làm nhà, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trong và ngoài Đề án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo trong Đề án làm nhà, sửa chữa nhà ở bằng nhiều hình thức như: trong các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt của các chi đoàn, chi hội, gặp gỡ trực tiếp các hộ nghèo chuẩn bị các điều kiện để làm nhà, sửa chữa nhà ở; tuyên truyền, vận động anh, em dòng họ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giúp đỡ ngày công, nguyên vật liệu, tiền để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà ở và sửa chữa nhà ở. Vận động các hộ nghèo có tên trong Đề án đăng ký làm nhà, sửa chữa nhà chủ động bố trí kinh phí, thời gian để khởi công làm mới và sửa chữa nhà; tích cực thực hiện các hoạt động “03 cùng” với nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là từ chính bản thân hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, tự làm nhà ở xóa nhà tạm dột nát.

Ngôi nhà hoàn thành trước Tết của hộ nghèo xã Chiêu Yên được hỗ trợ làm nhà mới

Năm 2023 huyện Yên Sơn có 291 nhà đã được xây xong, vượt kế hoạch đề ra, giúp các hộ nghèo có nhà mới đón Tết. Kết quả đó là nhờ vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nguồn lực xã hội, trong khi nguồn vốn từ ngân sách các địa phương còn eo hẹp thì sự ủng hộ, đóng góp các nhà hảo tâm là rất quan trọng, thể hiện sự chung tay của cả xã hội vì người nghèo.

Thực hiện Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Sơn giai đoạn 2021-2025 là giải pháp quan trọng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện trên 2%/năm; trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 2-3%/năm./.

Tác giả: Viết Kiều