Phát triển trang trại ở Yên Sơn

Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đã phát huy lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, khi hậu ôn hòa, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa, hình thành các trang trại, trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động.

Mô hình trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Bùi Ngọc Thường, thôn Quang Sơn xã Chiêu Yên, được xây dựng trên núi Khung Trò với quy mô 6 ha, trồng chủ yếu cây cam Vinh, cam V02, cam đường canh, một số ít mít thái, hồng xiêm, tổng số trên 3000 cây các loại, doanh thu năm 2022 nay ước đạt trên 700 triệu đồng. Những năm trước đây diện tích trên 6 ha này gia đình chủ yếu trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, thu hoạch xong bán là hết tiền. Từ năm 2015 thông qua các lớp tập huấn về cây ăn quả được tổ chức tại địa phương, đi thăm quan học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả mạng lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương, với đồng vốn nhỏ, ban đầu ông trồng một nửa diện tích khu thấp bằng phẳng cây trồng được lựa chọn là cây cam vinh, cam V02, một số ít cây cam đường canh, tổng số trên 1.700. Sau 4 năm chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, những trái quả đầu tiên cho thu hoạch, nhận thấy có hiệu quả kinh tế, ông tiếp tục mở rộng trồng kết diện tích còn lại. Đầu năm 2022 qua khảo sát đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện vườn cây ăn quả của gia đình ông được công nhận trang trại và được vay vốn ưu đãi với số tiền trên 300 triệu, để đầu tư chăm sóc cây trồng theo hướng an toàn thực phẩm.

Vườn cam V02 của gia đình ông Bùi Ngọc Thương, thôn Quang Sơn xã Chiêu Yên huyện Yên Sơn

Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện có 77 trang trại, đạt tiêu chuẩn theo thông tư số 02/2022/TT- BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó có 17 trang trại tổng hợp, 44 trang trại trồng trọt, 4 trang trại lâm nghiệp, 12 trang trại chăn nuôi. Riêng năm 2022 có 12 mô hình đủ tiêu chuẩn được vay vốn theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh với số tiền 3,2 tỷ đồng, các trang trại nhìn chung hoạt động có hiệu quả góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, thông qua những mô hình kinh tế trang trại, người dân có cơ hội tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức khoa học – kỹ thuật, cách làm hay để ứng dụng và từng bước nhân ra diện rộng.

Trao đổi kinh nghiệm trồng cam V02 tại vườn của gia đình ông Bùi Ngọc Thương thôn Quang Sơn, xã Chiêu Yên

Để kinh tế trang trại phát huy được tiềm năng và thế mạnh về đất đai, lao động, huyện có chính sách khuyến khích người dân tích tụ, thuê đất, tập trung đất đai; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, xây dựng, phát triển kinh tế trang trại, đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Tác giả: Xuân Huê