Khảo sát, trao đổi, đánh giá khả năng chuyển giao một số con giống, vật nuôi tại xã Phúc Ninh

Chiều 24/10, Đoàn công tác của Ban quản lý tiểu Dự án 1-2 DA15-4.0/2019 - Cục B05 -Bộ Công an đã có buổi khảo sát, trao đổi, đánh giá khả năng chuyển giao một số con giống, vật nuôi thuộc Dự án 1-2 DA15-4.0/2019 tại trên địa bàn xã Phúc Ninh. Thành phần Đoàn công tác có đồng chí Đỗ Hồng Nam - Phó Cục trưởng B05 - Bộ Công an làm Trưởng Đoàn; lãnh đạo Cục B05 - Bộ Công an, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại xã Phúc Ninh, Đoàn công tác đã khảo sát, đánh giá mô hình chăn nuôi chăn nuôi Trâu, Bò Ba bê của hộ gia đình ông Nguyễn Danh Xuân tại thôn Soi Tiên và mô hình chăn nuôi lợn sinh sản, lợn thương phẩm của hộ gia đình ông Tô Văn Bình tại thôn Ninh Thái, đây là hai hộ chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá với số lượng lớn.

Đoàn công tác khảo sát mô hình chăn nuôi lợn sinh sản, lợn thương phẩm của hộ gia đình ông Tô Văn Bình tại thôn Ninh Thái

Qua buổi khảo sát, Đoàn công tác sẽ đánh giá hiệu quả những giống vật nuôi này có phù hợp với dự án 1-2 DA15-4.0/2019 và thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Đoàn công tác khảo sát trao đổi với các hộ chăn nuôi

Thời gian qua, với cơ cấu giống mà Tổng cục đã thực nghiệm và giao cho các sở, ngành liên quan của các tỉnh nghiên cứu chọn một số chủng loại cây trồng, vật nuôi đưa vào triển khai như: giống lợn, bò, giống lúa, giống cà chua, cam, các giống hoa… Vấn đề chuyển giao công nghệ giống, tiếp nhận công nghệ mới của dự án DA15; chính sách phát triển chăn nuôi; vấn đề tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó có việc lựa chọn đối tượng vật nuôi chủ lực, phù hợp với địa phương./

Tác giả: Viết Kiều