Yên Sơn tập trung thu hoạch lúa mùa, gieo trồng, chăm sóc cây trồng vụ đông

Thời gian qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, lúa mùa chín đến đâu nhân dân trên địa bàn huyện Yên Sơn tập trung nhân lực thu hoạch. Cùng với đó tích cực triển khai gieo trồng, chăm sóc cây trồng vụ đông, phấn đấu trồng hết diện tích theo kế hoạch, đảm bảo hiệu quả, năng suất, sản lượng.

Những năm gấn đây, với việc nhân dân tích cực đầu tư phương tiện máy móc, đưa cơ giới vào đồng ruộng, quá đó, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, làm đất, thu hoạch. Vụ mùa năm 2022, huyện Yên Sơn gieo cấy 4.806 ha, trong đó diện tích lúa lai 2.661 ha, lúa thuần 2.145 ha, diện tích gieo xã 416 ha, 100% diện tích lúa mùa được gieo cấy ở tra sớm và trà chính vụ, đến thời điểm này lúa đã chín nhân dân cơ bản đã thu hoạch xong. Năm nay sản xuất lúa mùa thời tiết tương đối thuận lợi, nhân dân tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong gieo trồng, chăm sóc. Hiện các xã nằm trong vùng trọng điểm sản xuất lúa, đã cơ bản thu hoạch xong, đang tích cực triển khai gieo trồng cây mầu vụ đông, trong khung lịch thời vụ.

Nhân dân huyện Yên Sơn tập trung thu hoạch lúa mùa năm 2022

Cùng với thu hoạch lúa mùa, nhân dân đã tích cực triển khai gieo trồng cây mầu. Theo kế hoạch vụ đông năm 2022 – 2023 huyện Yên Sơn thực hiện gieo trồng gần 2000 ha cây mầu trên đất ruộng 2 vụ lúa. Trong đó diện tích ngô lấy hạt 256 ha, hiện đã thực hiện trồng xong, đang tập trung vào khâu chăm sóc, diện tích cây ngô làm thức ăn gia súc 530 ha, cây khoai lang, rau xanh các loại 1066 ha, hiện đang được bà con nông dân triển khai tích cực. Xã Tứ Quận một trong những xã nằm trong vùng phát triển cây vụ đông của huyện, diện tích lúa mùa 230 ha, hiện đã thu hoạch xong, năng suất ước đạt 59 tạ/ha, kế hoạch gieo trồng cây mầu trên đất ruộng 100 ha. Trong đó cây ngô trồng lấy hạt 11 ha đã trồng xong, nhân dân đang tập trung vào khâu chăm sóc, diện tích cây ngô làm thức ăn gia súc 31 ha, diện tích cây khoai lang, rau xanh các loại 60 ha hiện đang được triển khai tích cực. Gia đình ông Hà Tất Chiến, thôn Đồng Bài tổng diện tích ruộng 2 vụ lúa của gia đình có trên 8 sào, để đảm bảo thời vụ gieo trồng cây vụ đông, ngay từ vụ xuân gia đình đã thực hiện nghiêm về cơ câu giống, lịch thời vụ gieo cấy, thu hoạch, với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch ngay, triển khai gieo trồng tiếp vụ mới. Theo truyền thống vụ đồng năm nay gia đình đã thực hiện trồng 7 sào ngô lấy hạt, đang tiếp tục triển khai trồng rau xanh trên diện tích còn lại.

Nhân dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn chăm sóc cây trồng vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa năm 2022

Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển cây trồng vụ đông, huyện đã quy hoạch vùng phát triển cây trồng vụ đông, lựa chọn những cây trồng có hiệu quả kinh tế để triển khai, xây dựng các mô hình điểm về cây trồng vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa. Cùng với đó là đầu tư đồng bộ hệ thống thủy lợi, kiên cố kênh mương nội đồng. Phát triển cây trồng vụ đông để góp phấn xóa nghèo, nâng cao thu nhập, tăng số lần hệ số sử dụng đất.

Tác giả: Xuân Huê