• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Chính sách Xã hội Yên Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, Chính phủ giao Ngân hàng CSXH thực hiện có hiệu quả các chính sách cho vay ưu đãi, trong đó có chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Trong thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Yên Sơn đã tích cực triển khai cho vay nguồn vốn này một cách hiệu quả, hỗ trợ người dân có thêm vốn để đầu tư phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. 

Trong tháng 12/2023, anh Nguyễn Văn Tân, tổ dân phố Hồng Thái, thị trấn Yên Sơn được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Yên Sơn, nhờ nguồn vốn này anh có điều kiện mua thêm 2 con bò, nâng quy mô chăn nuôi trong gia đình lên gần 10 con, bên cạnh đó gia đình đã đầu tư trồng cỏ, ủ thức ăn sinh học để chủ động nguồn thức ăn cũng như dễ dàng chăm sóc cho vật nuôi. Đây cũng là điều kiện để gia đình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, tập trung, giải quyết việc làm cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Anh Nguyễn Văn Tân, tổ dân phố Hồng Thái được vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản

Tại tổ tiết kiệm và vay vốn tổ dân phố Hồng Thái hiện nay có trên 30 khách hàng được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, trong đó có trên 10 khách hàng theo nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Người vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, tập trung đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ... rất hiệu quả, từ đó gia tăng nguồn thu nhập ổn định hơn cho gia đình.

Anh Đinh Văn Thức, Tổ trưởng tổ TKVV tổ dân phố Hồng Thái, thị trấn Yên Sơn chia sẻ: Các thành viên của TKVV tổ dân phố Hồng Thái được tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm rất là cao, hiện nay có hơn 10 hộ được vay số vốn này, để đầu tư chăn nuôi cũng như là trồng cây ăn quả rất là tốt và hiệu quả, hiện tại nhân dân trong tổ cũng rất mong muốn được tiếp cận thêm các nguồn vốn mới, để tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập.

Tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Sơn, cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình có dư nợ hiện hữu tương đối với 89,486 tỷ đồng/ 1.539 hộ, chiếm 10,8% tổng dư nợ. Đây cũng là chương trình mà người dân luôn có nhu cầu thực tế cao. Do đó, trên cơ sở cân đối nguồn vốn thực tế của người dân, chu kỳ sản xuất, khả năng trả nợ của khách hàng, mức cho vay bình quân tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện là 58,1 triệu đồng/lao động. Thông qua công tác cho vay của Phòng Giao dịch, nguồn vốn này đã kịp thời hỗ trợ duy trì và tạo sinh kế cho người lao động, góp phần tăng thu nhập và đảm bảo an sinh xã hội cho những đối tượng đã thoát nghèo.

Hầu hết hộ vay đã biết cách sử dụng, phát huy hiệu quả trong giải quyết việc làm, duy trì và ổn định sinh kế trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong năm 2023, riêng nguồn vốn cho vay này đã giải quyết việc làm cho 842 lao động trên địa bàn, với số tiền giải ngân 55,461 tỷ đồng góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm. Từ nay đến cuối năm, Phòng Giao dịch đặt mục tiêu cho vay tạo việc làm cho 857 lao động.

Các hộ dân sử dụng nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội đúng mục đích, hiệu quả

Ông Bàn Văn Thanh, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Yên Sơn, huyện Yên Sơn cho biết: Đối với hội CCB thị trấn Yên Sơn hiện nay đang quản lý 7 tổ TKVV, 253 thành viên vay, số dư nợ hiện nay là trên 11 tỷ đồng với 9 nguồn vốn vay, trong đó nguồn vốn giải quyết việc làm có 28 hộ vay với số tiền 1,6 tỷ đồng. Qua kiểm tra nắm bắt cũng như là theo dõi những nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn vốn giải quyết việc làm, các lao động đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, đặc biệt như là chăn nuôi trâu bò, trồng cây keo, trồng rừng và trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế của địa phương.

Để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Sơn đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, căn cứ vào nguồn vốn được giao chủ động phân bổ cho các xã, thị trấn để cho vay kịp thời, đúng đối tượng, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 847