Xuân mới tại khu tái định cư Ngòi Cái, xã Tiến Bộ

Thôn Ngòi Cái là thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của xã Tiến Bộ, thôn có 100% hộ dân là người dân tộc Nùng sinh sống. Những năm trước sống trong vùng xung yếu mặc dù chưa có thiệt hại về người và của, nhưng hầu hết các hộ đều sống ven suối, gần núi, taluy sau nhà cao nên nguy cơ sau mỗi trận mưa là rất lớn.Tết Nguyên đán năm nay, một số hộ dân được di chuyển về khu tái định cư trong niềm vui, phấn khởi, thỏa lòng bao năm mong đợi.

Trong ngôi nhà mới vừa xây xong vẫn còn mùi vôi vữa tại khu tái định cư Ngòi Cái 3, thôn Rạp, anh Thèn Văn Cương không giấu được niềm vui vì đây là năm đầu tiên được ăn tết ở ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, lại có hạ tầng đồng độ tại nơi ở mới. Đặc biệt, cả ba anh chị em ruột trong gia đình anh đều được bố trí tái định cư liền kề nhau, hiện nay đều hoàn thành nhà ở và chuyển về khu tái định cư sinh sống, cho nên dù mới về nơi ở mới nhưng anh không cảm thấy bỡ ngỡ, anh em hàng xóm ai cũng vui vẻ, hòa thuận, thường xuyên giao lưu trong ngôi nhà mới đón Tết ấm áp.

Gia đình anh Thèn Văn Cương đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại ngôi nhà mới ở khu tái định cư mới

Anh Thèn Văn Cương, khu tái định cư Ngòi Cái 3, thôn Rạp, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang chia sẻ: Gia đình rất cảm ơn Đảng và nhà nước đã quan tâm đến thôn Ngòi Cái, bà con chờ đợi được 4; 5 năm rồi, đến nay thì người dân mới được di chuyển đến nơi an toàn để tái định cư mới, năm nay đón tết âm lịch 2024 ở đây cảm thấy rất vui mừng, còn ở trên chỗ cũ thì đường đi lại, con cái đi học khó khăn hơn, bây giờ xuống dưới này đi lại với đi làm ăn, mọi thứ đều dễ hơn, gia đình sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình.

Thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn có 84 hộ gia đình thì có đến 53 hộ gia đình sống trong vùng thiên tai nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, UBND tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt dự án Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét,  sạt lở đất và vùng rừng phòng hộ đầu nguồn thôn Ngòi Cái,  xã Tiến Bộ. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 83,2 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục như: 2 khu tái định cư, đường giao thông, điện, hệ thống cấp thoát nước. Theo đó sẽ di dời 53 hộ dân đến 02 khu tái định cư, ổn định sản xuất. Hiện nay, huyện Yên Sơn đang hoàn thành nốt một số hạng mục quan trọng, sớm di chuyển hết các hộ dân đến nơi tái định cư an toàn.

Những ngôi nhà mới kiên cố, khang trang đang hình thành tại Khu tái định cư Ngòi Cái 3 thôn Rạp, xã Tiến Bộ

Tại 2 khu tái định cư Ngòi Cái 1 và Ngòi Cái 3 đã có 12 hộ gia đình hoàn thành nhà cửa và chuyển về ở từ những ngày đầu năm mới, bà con ai cũng phấn khởi bởi có ngôi nhà khang trang, những thiết bị phục vụ sinh hoạt hiện đại được đầu tư mua sắm, có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất, đường bê tông đi lại thuận lợi. Có lẽ đây là năm đầu tiên bà con được đón một cái tết nguyên đán bình yên, sung túc nhất.

Đồng chí Vũ Quang Đảm, Bí thư – Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn cho biết: Được tỉnh, huyện quan tâm thực hiện dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm, lũ ống lũ quét và rừng phòng hộ đầu nguồn của thôn Ngòi Cái, đối với công trình này mà hoàn thiện thì sẽ tái định cư cho 53 hộ về nơi ở mới, nơi ở tập trung có hạ tầng về đường giao thông, về điện, nước và các hạ tầng khác, đảm bảo khang trang sạch đẹp cho nên bà con nhân dân rất vui mừng phấn khởi, bà con nhân dân cũng đang trông chờ, mong muốn làm sao đẩy nhanh tiến độ thi công với dự án di dân tái định cư này, khi có hạ tầng đảm bảo thì trách nhiệm của xã sẽ tuyên truyền vận động cho các hộ thuộc diện phải di chuyển sẽ về nơi ở mới.

Khu tái định cư Ngòi Cái 1, xã Tiến Bộ có hạ tầng đồng bộ

Di chuyển đến nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản là mong muốn từ nhiều năm nay của các hộ dân ở Ngòi Cái, Tiến Bộ, mong muốn này sẽ trở thành hiện khi có sự vào cuộc của Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân các dân tộc xã Tiến Bộ. Những ngôi nhà sàn truyền thống, những dãy nhà xây kiên cố, khang trang đang được dựng lên, san sát nhau như minh chứng cho sự đoàn kết vượt qua mọi khó khăn của cộng đồng dân bản và xây dựng quê hương ngày một no ấm, yên vui./.

Tác giả: Viết Kiều