Yên Sơn chủ động phòng chống rét cho đàn vật nuôi

Trong những ngày này, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Sơn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do rét đạm, rét hại gây ra.

Là hộ chăn nuôi đã nhiều năm gia đình ông Dương Văn Thành, thôn Lũng xã Mỹ Bằng luôn duy trì nuôi trên 30 con trâu, bò thịt.Ngay sau khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, gia đình ông Dương Văn Thành, thôn Lũng xã Mỹ Bằng đã chủ động che, chăn chuồng trại, vệ sinh nền chuồng thường xuyên khô ráo, cho ăn kết hợp các loại thực ăn thô, xanh, nhằm đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường đề kháng cho đàn, trâu, bò.

Ông Dương Văn Thành, thôn Lũng xã Mỹ Bằng đang vệ sinh nền chuồng

Huyện Yên Sơn hiện có 16.500 con trâu, bò, hình thức chăn nuôi chủ yếu hộ gia đình, nhóm hộ gia đình. Ngay sau khi  nhiệt độ xuống mức rét đậm, rét hại huyện đã có công văn chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã, thị trấn làm tốt công tác hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp che, chăn chuồng nuôi, nền chuồng phải luôn kho ráo, không thả rông gia súc, thực hiện nuôi nhốt, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cân đối, khẩu phần ăn phù hợp, đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho đàn trâu, bò có sức chống rét, bệnh tật. Do có kinh nghiệm từ nhiều năm nay về công tác phòng chống rét cho đàn trâu, bò, nên các hộ chăm nuôi hầu kết đã chủ động trồng ngô thức ăn gia súc, trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, lá mía, ủ chua.

Cán bộ thú y hướng dẫn công tác phòng chống rét cho đàn gia súc

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, sự chủ động của người chăn nuôi, thực hiện nghiêm các biện pháp về chuồng trại, không thả rông trâu, bò, tích lũy đủ nguồn thức ăn, công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, cùng ý thức của người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Sơn sẽ không có tình trạng, trâu, bò ngã chết vi đói rét.

Tác giả: Xuân Huê