CCB huyện Yên Sơn trung thành, đoàn kết, gương mẫu và đổi mới

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Sơn hiện có trên 7.000 cán bộ, hội viên, sinh hoạt tại 29 cơ sở Hội và 318 chi hội. Trong những năm qua các thế hệ hội viên Hội CCB huyện Yên Sơn luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu  thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương.

Phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới, Hội CCB xã Hoàng Khai đã tích cực tuyên truyền tới hội viên và nhân dân tham gia đóng góp công sức, kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ông Hoàng Ngọc Hải, Chủ tịch Hội CCB xã chia sẻ: Trên địa bàn xã Hoàng Khai có 12 thôn thì 10 thôn có các đồng chí trong Chi ủy và Trưởng thôn đều là hội viên CCB nên rất thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động. Trong nhiệm kỳ qua, hội viên CCB đã đóng góp trên 25 triệu đồng, 80 ngày công lao động, xây dựng mới trên 300m đường bê tông nông thôn, xây dựng hầm bể công trình nhà vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, trồng hoa cây xanh ven đường. Hội cũng phối hợp tín chấp với Ngân hàng CSXH giúp hội viên vay vốn xây dựng công trinh nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, đến nay, toàn xã có trên 90% công trình nhà vệ sinh, giếng nước đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, Hội CCB xã đã đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở,… Nhờ những đóng góp tích cực của hội viên CCB đã góp phần đưa xã Hoàng Khai hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện Yên Sơn đã gương mẫu đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, khẳng định được vai trò của tổ chức Hội CCB trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, hội viên CCB toàn huyện luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất cho thu nhập cao. Năm 2017, toàn huyện có trên 900 mô hình CCB làm kinh tế giỏi, đến nay đã tăng lên trên 1.700 mô hình. Đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, các cơ sở hội đã có nhiều giải pháp để xây dựng Quỹ tự lập. Năm 2017, Quỹ tự lập của hội cơ sở đạt trên 4 tỷ đồng, bình quân 600.000 đồng/hội viên. Đến năm 2022  đã tăng 1,5 lần lên trên 6,4 tỷ đồng, bình quân 900.000 đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này đã giúp hơn 1.200 hội viên vay quay vòng với lãi suất thấp giải quyết khó khăn, phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với đó, các cơ sở Hội thường xuyên quan tâm giúp đỡ, ủng hộ vật chất, ngày công và huy động nguồn xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ những hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Trong 5 năm qua, Hội CCB huyện đã xóa được 21 nhà tạm cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với giá trị trên 600 triệu đồng.

Trao nhà Nghĩa tình CCB cho hội viên CCB Trần Văn Thực, xã Nhữ Hán

Vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, thăm hỏi động viên cán bộ, hội viên ốm đau, hoạn nạn, tặng quà đối tượng chính sách trong dịp lễ tết, kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ trị giá trên 200 triệu đồng; tổ chức tang lễ cho trên 300 hội viên từ trần theo đúng nghi thức của Hội CCB. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, nghĩa tình của người lính trong đời thường.

Trong xây dựng nông thôn mới, mỗi cán bộ, hội viên CCB luôn đi đầu; gương mẫu “Hiến kế, hiến đất, hiến công”. Đây cũng là một phần việc Hội CCB các cấp đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng, giáo dục, phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, về tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Sơn cho biết: Với mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022-2027 là phát huy bản chất, truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, góp phần đưa Yên Sơn trở thành huyện phát triển mạnh về mọi mặt. Mỗi cán bộ, hội viên CCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, giữ gìn tình đồng đội sâu nặng, thủy chung trong các thế hệ cựu chiến binh. Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vân động tại địa phương, đơn vị, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Mãi mãi xứng danh với tám chữ vàng mà Đảng và Nhà nước đã tặng cho Hội CCB Việt Nam “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu và đổi mới”.

Tác giả: Thùy Dung

Hôm nay : 36,01