Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn năm 2023

Sáng ngày 10/4 Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện Yên Sơn đã tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Phúc Ninh. Dự diễn tập có lãnh đạo Bộ chỉ huy QS tỉnh; huyện Yên Sơn có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; BCĐ diễn tập huyện; các đại biểu tham quan và khung diễn tập xã.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Lê Quang Toàn khẳng định: Phúc Ninh là một xã có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của huyện Yên Sơn và tỉnh Tuyên Quang. Thực hiện theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị  về xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc, Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn về phát triển  KT-XH, củng cố quốc phòng an ninh. Nhằm thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN XHCN.

Đại biểu huyện Yên Sơn dự buổi diễn tập.

Đại biểu tỉnh Tuyên Quang, huyện Yên Sơn dự buổi diễn tập.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ gồm 2 phần: Diễn tập vận hành cơ chế tại nhà văn hóa xã và diễn tập vận hành thực binh. Phần vận hành cơ chế được thực hiện qua 3 giai đoạn, Giai đoạn 1: Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; chuyển Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; xử trí tình huống A2; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý, để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phúc Ninh, BCĐ diễn tập huyện cần tổ chức, điều hành diễn tập, theo dõi các khu vực diễn tập thực hiện đủ, đúng nội dung, chỉ đạo các cơ quan tham gia diễn tập đúng kế hoạch. Các đơn vị quân đội chấp hành nghiêm kỷ luật, các quy định của BCĐ, nghiên cứu, vận dụng lý luân và tình hình thực tế của địa phương để tham mưu với cấp, chính quyền địa phương chuyển  LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức  chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ đúng cơ chế và công tác tham mưu tác chiến, phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ xử lý hiệu quả các tình huống diễn tập để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Khung diễn tập xã Phúc Ninh diễn tập phần cơ chế.

Phần thực binh các đại biểu đã tham quan Trung đội Dân quân cơ động xã tiến công tiêu diệt địch bạo loạn có vũ trang tại điểm cao 75, thôn Yên Sở, xã Phúc Ninh. Qua các nội dung diễn tập  được thể hiện đã phát huy tốt cơ chế lãnh đạo Đảng, chính quyền điều hành. Các vai trong khung diễn tập đã thể hiện tốt đảm bảo về nội dung, thời gian, tác phong nghiêm túc.

Các đại biểu tham quan phần diễn tập thực binh.

Dân quân cơ động xã Phúc Ninh đánh địch bạo loạn tại điểm cao 75.

Cuộc diễn tập đã phát huy tốt chức năng tham mưu, khả năng phối hợp, hiệp đồng tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ, UBND, HĐND xã Phúc Ninh được thể hiện rõ trong việc nhận định, đánh giá tình hình, ra biện pháp đúng đắn, sáng tạo, sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Khẳng định rõ năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ và chất lượng của LLVT huyện đáp ứng yêu cầu trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình đổi mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, BCĐ diễn tập kết luận đánh giá buổi diễn tập.

Kết thúc các nội dung diễn tập, BCĐ huyện đã tổ chức họp rút kinh nhiệm cũng như  biểu dương các đơn vị đã hoàn thành tốt về phần cơ chế trong hội trường và ngoài thực địa, được đánh giá loại Giỏi. Đảm bảo các yếu tố tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị và các phương tiện kĩ thuật./.

Tác giả: Thế Vinh