Triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, bền vững

Năm 2023 được coi là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong đó có mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống dưới 10%. Để hiện thực mục tiêu này, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tạo động lực cho hộ nghèo vươn lên.

Theo kết quả rà soát năm 2022, toàn tỉnh còn 40.522 hộ nghèo, chiếm 18,9%. Trong năm 2023, dự kiến toàn tỉnh giảm 3,51% hộ nghèo, tương đương 7.502 hộ xuống còn 33.020 hộ, từ 18,9% xuống còn 15,39%. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững 2023 được triển khai 7 dự án, với tổng kinh phí trên 230,7 tỷ đồng. Các dự án bao gồm: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn; Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo; Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Nâng cao năng lực thực hiện chương trình.

Người lao động trên địa bàn xã Minh Hương (Hàm Yên) được giới thiệu việc làm tại công ty, khu công nghiệp trong tỉnh.

Cùng với phát huy tinh thần vượt khó vươn lên, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, các ngành cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Có thể kể đến như tăng cường thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển các mô hình kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm để tăng thu nhập cho người dân; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tạo sinh kế cho người dân qua các chương trình cho vay vốn ưu đãi; thực hiện hiệu quả Đề án xóa nhà ở tạm, nhà dột nát, tạo động lực để người nghèo an cư, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống...

Yên Sơn là một trong những huyện nỗ lực đi đầu trong công tác giảm nghèo. Năm 2022, toàn huyện có trên 2.000 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 25,3% xuống còn 20,1%, đạt 150% kế hoạch. Để thực hiện mục tiêu phấn đấu giảm trên 3% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2023, huyện đã xây dựng kế hoạch với những giải pháp đồng bộ. Ông Đỗ Chí Thanh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Với vai trò là cơ quan tham mưu và triển khai thực hiện, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền vận động đến bà con nhân dân nhằm khơi dậy ý chí tự lực thoát nghèo. Cùng với đó triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo như tạo việc làm, triển khai nguồn vốn ưu đãi, làm nhà ở... Qua đó hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Kim Quan (Yên Sơn) lựa chọn bò sinh sản từ Dự án hỗ trợ hộ nghèo
vay không tính lãi từ nguồn vốn của Trung ương.

Xác định công tác giải quyết việc làm, tạo sinh kế có vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tích cực phối hợp với các huyện, thành phố rà soát, thống kê nhu cầu học nghề và việc làm. Từ đó, tổ chức các phiên giới thiệu, tư vấn việc làm, đào tạo nghề ngay tại địa phương, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động, hạn chế phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến hết tháng 3-2023, toàn tỉnh đã tổ chức tư vấn chính sách việc làm, học nghề cho trên 3.600 lao động; tạo việc làm mới cho hơn 3.200 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, xuất khẩu lao động.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Chiêm Hóa đã tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm nằm trong chương trình thực hiện tiểu Dự án 3 “Hỗ trợ việc làm bền vững” thuộc Dự án 4, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Em Bàn Thị Thúy Hằng, dân tộc Dao ở xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nói: “Sau khi hoàn thành chương trình học THPT, em có nguyện vọng được đi xuất khẩu lao động. Vừa qua tại phiên giao dịch việc làm do UBND huyện tổ chức, em đã được giải đáp những thắc mắc về thông tin, quyền lợi, ý nghĩa của việc xuất khẩu lao động, có nguồn thu nhập ổn định. Hiện tại em đang hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan”.

Cùng với việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về giảm nghèo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách của Nhà nước, của tỉnh về giảm nghèo bền vững, Đề án xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 265 căn nhà, với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Qua đó tạo điều kiện giúp hộ nghèo an cư, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Nguồn::Theo TQĐT Copy link