Nhiệt tình giúp đỡ học sinh nghèo

Hai năm gần đây, trong căn nhà nhỏ của ông Lý Văn Nó, dân tộc Mông, thôn Yểng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) là nơi trọ học của nhiều em học sinh ở điểm trường Tiểu học thôn Yểng. Điều đặc biệt là ông Nó đều cho tất cả các em học sinh ở miễn phí mà không lấy bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền điện nước.

Ông Lý Văn Nó

Điểm trường Tiểu học thôn Yểng chủ yếu là học sinh ở thôn Yểng và Tấu Lìn. Nhiều em phải vượt qua đoạn đường dài, nhiều đồi núi và con suối, mất 1- 2 tiếng đồng hồ đi bộ mới đến trường. Thấu hiểu được hoàn cảnh đó, ông Nó đã cho các em học sinh người Nùng, Dao ở trọ nhà mình. Ông Nó cho biết: “Tôi thấy không những thời gian các cháu đi học xa mà trên đường đi cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, tôi đã đến đề nghị nhà trường nếu cháu nào có nhu cầu thì cứ đến nhà tôi ở trọ miễn phí. Trong 2 năm học gần đây đã có 10 cháu ở nhà tôi”.

Hiện nay, căn nhà ông Nó có 8 cháu đang ở trọ. Căn phòng có đầy đủ 2 giường, chiếu, chăn màn, bếp nấu ăn, nồi niêu, xoong, chảo. Cháu Hoàng Thị Cung, lớp 4A chia sẻ, ở đây ông Nó hướng dẫn chúng cháu nấu cơm, trồng rau, nuôi gà phục vụ bữa cơm hàng ngày. Hai chị em cháu đã ở đây được 2 năm học, nhờ vậy việc học thuận lợi hơn. Cô giáo Bàn Thị Thanh, giáo viên điểm trường thôn Yểng nói, các cháu ở đây nhà trường và gia đình rất yên tâm. Trước kia, có cháu nhỏ tuổi đi xa sức khỏe không đảm bảo nên nghỉ học suốt, giờ được ở trọ gần trường, việc học được đảm bảo.
Mặc dù điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng ông Lý Văn Nó luôn tạo điều kiện cho các cháu nhỏ có chỗ trọ học. Nói về mong muốn của mình, ông Lý Văn Nó chia sẻ: “Tôi luôn mong các cháu đều chăm ngoan học giỏi để mai sau về đóng góp cho bản làng mình”.