Tận tâm “trồng người”

Thầy giáo Ma Văn Chương, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Kiến Thiết (Yên Sơn) là người tận tụy với sự nghiệp trồng người, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của ngôi trường vùng sâu, vùng xa.

Thầy giáo Ma Văn Chương

Cách đây 24 năm, thầy giáo bộ môn Văn - Sử Ma Văn Chương tròn 23 tuổi, nhận nhiệm vụ ở trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Kiến Thiết (Yên Sơn). Ngày ấy, xã còn chưa có đường bộ, mà để đến xã là đường thủy. Khó khăn chồng chất với thầy giáo trẻ, nhưng thầy vẫn bám trường, bám lớp. Năm 2001, thầy được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường PTCS Kiến Thiết. Năm 2004, thầy luân chuyển và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THCS Trung Trực. 6 năm công tác ở ngôi trường mới, thầy tâm đắc với thành quả duy trì phổ cập bậc THCS của xã luôn đạt từ 80% trở lên, cao hơn những năm trước từ 8% - 10%. Đến tháng 2-2010, thầy được chuyển về trường THCS Kiến Thiết công tác.

Thời điểm đó, tỷ lệ học sinh bỏ học của trường vẫn còn, chất lượng giáo dục còn hạn chế. Nhìn căn nhà lá cho một số học sinh bán trú dân nuôi ở tạm ngày càng xuống cấp, nhìn những bữa cơm của các em nhiều khi chỉ là cơm trắng, cơm ăn với muối rang, gừng rang... thầy thấy đau xót và mong muốn kêu gọi đầu tư để cải thiện môi trường học tập cho các em. Nghĩ là làm, thầy Chương cùng Ban Giám hiệu đã tuyên truyền, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục trên địa bàn, từng bước tham mưu với cấp trên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho nhà trường. Năm 2011 và 2012, từ nguồn xã hội hóa, nhà trường đã đổ bê tông sân đất rộng gần 1.000 m2, xây hàng rào bao quanh dài 400 m. Năm 2014, thầy Chương cùng Ban Giám hiệu nhà trường đã tham mưu với UBND huyện cấp kinh phí trên 2 tỷ đồng xây dựng công trình nhà ở bán trú kiên cố với quy mô 120 học sinh và các hạng mục thiết yếu khác.

Luôn coi trường là nhà, ngày nghỉ cũng như ngày làm việc, thầy luôn túc trực ở trường và thường xuyên sát sao đến từng bữa ăn, giấc ngủ, giờ học tập của học sinh. Nhiều khi do trái nắng, trở trời, học sinh đau ốm có ca phải đi cấp cứu, thầy thức trắng đêm. Thầy cười bảo, cứ đầu năm học, trường cho các em kiểm tra cân nặng và 2, 3 tháng sau kiểm tra lại 1 lần; đa phần các em đều lên cân, nhiều em lên được vài kg.

Những năm qua, chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng lên. 3 năm học qua, trường không có tình trạng học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh đạt khá, tốt từ 83% trở lên; tỷ lệ học sinh khá, giỏi từ 39% trở lên; tỷ lệ học sinh xét tốt nghiệp đạt 100% trở lên, học sinh đỗ vào lớp 10 năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm, 88% số giáo viên đạt giờ dạy giỏi. Năm học 2014 - 2015, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Với những nỗ lực, tâm huyết của mình, vừa qua nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy giáo Ma Văn Chương đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen là tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong ngành Giáo dục tỉnh Tuyên Quang.