Tích cực công tác từ thiện

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, anh Nguyễn Quang Thắng, Bí thư Đoàn xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã huy động đông đảo ĐVTN và các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Anh Thắng (người thứ 2 từ phải qua trái, hàng cuối) trao tặng quà cho học sinh nghèo
trên địa bàn xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Anh Thắng cho biết, Đoàn xã hiện có gần 200 đoàn viên sinh hoạt ở 19 chi đoàn. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và căn cứ vào điều kiện thực tế địa phương, anh đã cùng Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn xã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai những hoạt động tình nguyện gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, cuộc vận động, phong trào thi đua. Để đạt hiệu quả, anh tích cực xuống các thôn tuyên truyền, vận động để các ĐVTN hiểu rõ về ý nghĩa mục đích việc làm đó. Đồng thời, anh còn tận dụng tối đa lợi ích của mạng xã hội để chia sẻ thông tin, kêu gọi các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện cùng thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Năm vừa qua, Đoàn xã Tứ Quận đã huy động được hàng trăm lượt ĐVTN giúp đỡ nhân dân các thôn vận chuyển cấu kiện đúc sẵn và lắp đặt 370 mét kênh mương; tham gia xây dựng mới, chỉnh trang khuôn viên 4 nhà văn hóa thôn; tổ chức phát dọn, nạo vét 3,5 km rãnh thoát nước tại các thôn Lảm, Nhùng, Dàm, Bình Ca 1, Bình Ca 2. Đoàn xã cũng phối hợp các đoàn thể và các nhóm thiện nguyện tổ chức nhiều hoạt động tặng quà với tổng giá trị trên 80 triệu đồng. Cụ thể, Đoàn xã đã quyên góp và phối hợp với các nhóm thiện nguyện trao trên 500 suất quà cho học sinh và gia đình nghèo của xã nhân các dịp lễ; hỗ trợ 10 triệu đồng giúp 1 hộ nghèo làm nhà mới và trao gần 1.000 bộ quần áo cho người nghèo trên địa bàn xã.

Anh Thắng chia sẻ: “Cái khó khăn khi triển khai các hoạt động tình nguyện là thiếu kinh phí. Nếu chỉ huy động sự quyên góp trong ĐVTN trên địa bàn xã thì khó, do đó phải huy động sự quyên góp ủng hộ của các đoàn thể khác, những nhà hảo tâm, kết nối với các nhóm thiện nguyện trong và ngoài tỉnh. Ban đầu, việc kêu gọi sự đóng góp ủng hộ gặp không ít khó khăn vì nhiều người chưa tin vào công việc mình làm. Muốn mọi người tin tưởng, bản thân mình nhiệt huyết, không ngại khó. Để tạo niềm tin với các nhà hảo tâm, sau khi mỗi chương trình tình nguyện, mình đều công khai minh bạch nguồn kinh phí, số quà tặng bằng hiện vật đã trao đến tay những đối tượng khó khăn cần sự giúp đỡ”.