• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò người có uy tín trong phát triển đảng viên

Thời gian qua, người có uy tín, lực lượng cốt cán trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó, phải kể đến hiệu quả của công tác phát triển đảng viên là đồng bào DTTS.

Ông Hà Văn Đạt, Bí thư Chi bộ thôn Nà Pục, xã Đà Vị (Na Hang) dìu dắt Bí thư Chi đoàn Hứa Văn Đôn
đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2022.

Từng 2 lần đi học lớp nhận thức vào Đảng nhưng là lao động chính trong gia đình, bố mẹ chồng già yếu, con cái nheo nhóc nên chị Nguyễn Thị Lý, dân tộc Tày, người có uy tín, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Làng Phát, xã Kim Quan (Yên Sơn) lỡ hẹn với tổ chức Đảng. Vừa qua, chị đã hoàn thành hồ sơ kết nạp Đảng gửi cấp trên phê duyệt. "Được đồng bào mình bầu là người có uy tín từ năm 2019, tôi càng phải nỗ lực đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tôi kỳ vọng rằng, phát huy vai trò của đảng viên là người có uy tín, tôi sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của thôn, của xã”.

 Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Làng Phát Hoàng Seo Lương cho biết thêm: Chị Lý là cán bộ chủ chốt của thôn mẫu mực, trách nhiệm và tận tụy, xứng đáng trở thành "nguồn" chất lượng giới thiệu cho Đảng. Với kinh nghiệm 20 năm là Ủy viên Ủy ban MTTQ xã, chị Lý có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng tham gia các phong trào thi đua của địa phương. Năm 2022, với vai trò người có uy tín, chị Lý còn dìu dắt, động viên, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho quần chúng ưu tú Thèn Thị Hằng, Phó Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ hoàn thành tốt các nhiệm vụ thử thách và được kết nạp Đảng.

Thông qua phong trào thi đua phát triển kinh tế, đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán ở cơ sở
 sẽ lựa chọn những quần chúng ưu tú người dân tộc thiểu số để giới thiệu cho Đảng.

Đã 17 năm gia đình ông Hà Văn Đạt chuyển từ huyện Ba Bể (Bắc Kạn) về định cư tại thôn Nà Pục, xã Đà Vị (Na Hang). Ông là một trong những người thuộc lực lượng cốt cán của địa phương với gần 10 năm là Bí thư Chi bộ. Ông luôn nỗ lực xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, chú trọng đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên; chỉ đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là lựa chọn "nguồn" là đoàn viên, hội viên phụ nữ, nông dân.

Với "nguồn" được giới thiệu, ông Đạt thường xuyên quan tâm, nắm bắt diễn biến tư tưởng của từng người và gia đình; động viên, khích lệ, tạo điều kiện, giao việc thử thách quần chúng ưu tú. Từ 1 chi bộ có 12 đảng viên, đến nay, chi bộ có 26 đảng viên. Trong đó, có 12 đảng viên được ông Đạt cùng tập thể chi bộ bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng. Riêng năm 2022, chi bộ kết nạp 5 đảng viên mới.

Chị Nguyễn Thị Lý, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Làng Phát, xã Kim Quan (Yên Sơn) chuẩn bị kết nạp Đảng.

Đảng viên trẻ Hứa Văn Đôn, Bí thư Chi đoàn thôn Nà Pục bày tỏ: Sau 1 thời gian đi làm ăn xa, anh trở về địa phương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Anh được đồng chí Đạt động viên, thu hút vào các hoạt động, phong trào địa phương. Ban đầu, anh vẫn còn tư tưởng hết dịch sẽ đi làm ngoài địa  phương, song được giáo dục, nâng cao nhận thức, anh quyết định ở nhà, tập trung phát triển kinh tế, cống hiến cho địa phương và phấn đấu vào Đảng.

Theo Đề án số 19-ĐA/TU, ngày 29-8-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng phát triển đảng viên ở Đảng bộ tỉnh trong tình hình mới, đến năm 2025 và giai đoạn 2025 - 2030, tỷ lệ kết nạp đảng viên đạt từ 3% trở lên trên tổng số đảng viên toàn tỉnh; phấn đấu có trên 80% trưởng ban công tác mặt trận là đảng viên; trên 70% trưởng các chi đoàn, chi hội là đảng viên (trên 50% bí thư chi đoàn là đảng viên). Hàng năm, các chi bộ có nguồn kết nạp được đảng viên mới; phấn đấu đến năm 2025 không còn chi bộ có dưới 5 đảng viên.

Phát triển đảng viên mới vốn là nhiệm vụ không hề dễ dàng, phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số càng khó khăn hơn. Do đó, để hoàn thành các mục tiêu của Đề án 19, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh xác định: Coi trọng, đề cao, tăng cường vận dụng vai trò của người có uy tín và lực lượng cốt cán của thôn để tạo nguồn, bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng trong đồng bào DTTS là một giải pháp trọng yếu.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 89
Hôm qua : 618