• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khắc phục tình trạng chi hội trưởng chưa phải là đảng viên

Trong các tổ chức hội, hiện các chi hội trưởng chưa phải là đảng viên vẫn chiếm đa số. Điều này phần nào hạn chế chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ nói chung, ảnh hưởng chất lượng hoạt động tại các chi hội nói riêng. Khắc phục tình trạng này, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến xã đã xây dựng nhiều giải pháp tăng tỷ lệ các chi hội trưởng là đảng viên

Đổi mới hình thức, nội dung thu hút hội viên

Đầu nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Nông dân xã Thái Hòa (Hàm Yên) có 13/22 chi hội trưởng chi hội nông dân là đảng viên. Với mục tiêu nâng tổng số chi hội trưởng là đảng viên đạt trên 70%, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Thị Xuân lúc này vừa được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã đã quyết định đổi mới hình thức, nội dung để thu hút hội viên nông dân sinh hoạt, tham gia các hoạt động, từ đó phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo những hội viên ưu tú cho đảng.

Một trong những cách làm được Chủ tịch Hội Nông dân Hà Thị Xuân xây dựng là phát động các phong trào văn hóa thể thao trong hội viên nông dân, điều kiện duy nhất là phải là hội viên nông dân. Các giải bóng chuyền hơi, bóng đá, văn nghệ quần chúng... được Hội Nông dân tổ chức đều đặn hàng tháng, hàng quý thu hút đông đảo hội viên tham gia, ai cũng hào hứng, phấn khởi và nhiệt tình.

Từ chính phong trào này, Hội Nông dân xã Thái Hòa đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu được 3 đảng viên. Trong đó có Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Soi Long Đinh Thị Thanh Hương. Cũng từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân xã Thái Hòa kiện toàn 2 chi hội trưởng nông dân tại 2 thôn Ba Luồng và Ao Vệ. Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Hòa Hà Thị Xuân chia sẻ, đến thời điểm này, chi hội trưởng nông dân là đảng viên ở Thái Hòa đã đạt tỷ lệ 72,7%. 

Chị Bùi Thị Hồng (thứ 2 bên phải), Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Giếng Đõ với các thành viên cao tuổi
ở Câu lạc bộ bảo tồn gìn giữ văn hóa Cao Lan.

Tuy nhiên, ở Thái Hòa, việc phát triển đảng tại các chi hội khác lại không được khả quan như vậy. Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa Quách Thị Minh Nguyệt cho biết, hiện  nay, ngoài Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên xã, tỷ lệ chi hội trưởng và Bí thư chi đoàn là đảng viên đạt trên 70%, chi hội trưởng phụ nữ và cựu chiến binh hiện vẫn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn, cả 2 hội này, số chi hội trưởng là đảng viên đều mới đạt 9/22 thôn.

Theo lý giải của đồng chí Quách Thị Minh Nguyệt, số chi hội trưởng ở chi hội cựu chiến binh nhiều người đều đã cao tuổi (ngoài 60), chi hội trưởng phụ nữ lại đi làm ăn, bận rộn với việc chăm lo con cái, gia đình... việc nhận thức và phấn đấu vào đảng ít nhiều bị hạn chế. Cách làm của Đảng ủy xã Thái Hòa hiện nay là cùng với các đoàn thể đẩy mạnh công tác phong trào, phát hiện bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho đảng.

Đối với các chi hội trưởng chưa phải là đảng viên, Đảng ủy xã cùng với các hội đoàn thể cùng rà soát, những người đủ điều kiện sẽ vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng để họ nỗ lực phấn đấu đứng trong hàng ngũ của đảng, những người không đủ điều kiện sẽ kiện toàn lại, ưu tiên lựa chọn những hội viên đã là đảng viên, có nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc chung để nhận nhiệm vụ.

Khắc phục khó khăn

Qua rà soát đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tỷ lệ các chi hội trưởng là đảng viên một số hội đoàn thể hiện vẫn đạt khá thấp. Trong đó, chi hội trưởng phụ nữ là đảng viên hiện mới đạt 49%, tỷ lệ này ở hội cựu chiến binh là 52,8%.

Hội CCB xã Kim Phú (TP Tuyên Quang), tỷ lệ chi hội trưởng là đảng viên hiện mới chỉ chiếm 50%. Nguyên nhân là do các chi hội trưởng đa phần đều đã ở độ tuổi ngoài 60. Giải pháp của hội hiện nay là kiện toàn lại các chi hội, giới thiệu quần chúng ưu tú là hội viên cựu chiến binh vào đảng để tạo nguồn về lâu dài.

Tại Hội Phụ nữ xã Mỹ Bằng (Yên Sơn), trong số 1.538 hội viên, thì chỉ có 135 hội viên phụ nữ là đảng viên, tỷ lệ chi hội trưởng là đảng viên hiện đạt 56%.  Tại nhiều chi bộ, không có hoặc có rất ít đảng viên nữ, như chi bộ Đầu Núi, hay chi bộ Cây Quân, đảng viên nữ ít tuổi nhất năm nay cũng đã 67 tuổi.

Để hoàn thành mục tiêu chi hội trưởng phụ nữ là đảng viên đạt trên 75%, Hội Phụ nữ xã tham mưu Đảng ủy ban hành các văn bản chỉ đạo các chi bộ chưa kết nạp được đảng viên ưu tiên lựa chọn, giới thiệu, bồi dưỡng quần chúng là chi hội trưởng phụ nữ; tuyên truyền các đoàn thể, vận động các hội viên, đặc biệt là hội viên nữ học lớp cảm tình đảng...

Chị Hà Thị Dương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn 13 vừa hoàn thành hồ sơ kết nạp đảng cuối năm nay. Năm đầu tiên được chị em bầu là Chi hội trưởng phụ  nữ, chị Dương bảo mình cũng nỗ lực, quyết tâm không phụ sự tín nhiệm của chị em, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Được sự động viên của cán bộ hội, của chi bộ, chị đăng ký học cảm tình đảng, phấn đấu trở thành đảng viên, để trước hết là xây dựng chi hội vững mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để nâng cao đời sống chị em.

Chị Bùi Thị Hồng, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Giếng Đõ cũng đang hoàn thiện hồ sơ kết nạp đảng. Chị Hồng chia sẻ, trong chi hội có 2 hội viên là đảng viên, trong khi mình là Chi hội trưởng lại không phải là đảng viên, không được cùng tham gia các cuộc sinh hoạt của chi bộ, mình cũng thấy thiệt thòi.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mỹ Bằng Nguyễn Minh Huệ cho biết, hiện nguồn kết nạp của hội phụ nữ xã khá hạn chế, khi số lượng hội viên đi làm ăn xa nhiều, số hội viên cao tuổi cũng chiếm tỷ lệ cao.

Cùng với việc kết nạp đảng, Hội Phụ nữ xã Mỹ Bằng cũng thực hiện giải pháp kiện toàn lại các chi hội trưởng, trong đó, từ nay đến cuối năm, sẽ kiện toàn lại 3 chi hội. Đối với các chi hội không có nguồn, sẽ nỗ lực tìm các giải pháp khác.

Từ thực tế các địa phương, để tăng tỷ lệ các chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể là đảng viên, ngoài tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho các hội viên, chi hội trưởng, tạo động lực phấn đấu vào Đảng, thì cần sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn từ cấp ủy đảng. Có như vậy, mới hoàn thành mục tiêu tỷ lệ chi hội trưởng là đảng viên đạt trên 70% vào năm 2025.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 638
Hôm qua : 1.068