Sáng ngày 06/04, UBND huyện Yên Sơn tổ chức họp lấy ý kiến tham gia vào đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có lãnh đạo các phòng ban chuyên môn; Lãnh đạo UBND các xã Đạo Viện, Công Đa, Kim Quan, Hùng Lợi, Trung Minh, Đội Bình, Trung Trực, Phú Thịnh, Trung Sơn, Chiêu Yên, Kiến Thiết, Tân Tiến, Nhữ Hán, Quý Quân, Hoàng Khai, Lực Hành, Thái Bình; Đại diện Công ty TNHH Hưng Định.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty TNHH Hưng Định - đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo tóm tắt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng cho 17 xã trên địa bàn huyện Yên Sơn. Các đồ án quy hoạch tập trung vào việc sử dụng đất đai và phát triển hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp cùng với các khu dân cư nông thôn. Trong những năm qua, việc xây dựng nông thôn mới tại một số xã đã mang lại những chuyển biến tích cực, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tuy nhiên do tiềm năng chưa được khai thác triệt để, hệ thống giao thông, cấp nước chưa đồng bộ nên chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy việc lập quy hoạch nhằm đánh giá hiện trạng, xác định các yêu cầu cải tạo, chỉnh trang phù hợp với từng địa phương là giải pháp hiệu quả.

Tại buổi họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến và bổ sung những điểm chưa phù hợp xoay quanh các dự thảo Đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn. Đặc biệt tập trung vào việc định hướng quy hoạch trên một số lĩnh vực liên quan đến đất đai, xây dựng, hệ thống giao thông và phát triển nông lâm nghiệp,...

Các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương đã nhấn mạnh: Việc lập Đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn là hết sức cần thiết và cấp bách. Điều này nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn nói chung và các xã trong quy hoạch nói riêng. Đồng thời việc lập Đồ án cũng làm cơ sở để duy trì và phát triển lâu dài, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó cần xác lập quỹ đất ở, quỹ đất xây dựng công trình công cộng và các hạ tầng kỹ thuật đảm bảo gắn kết với các hoạt động sản xuất, bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh, quốc phòng. Đồng chí đề nghị UBND các xã, đơn vị tư vấn và các phòng ban liên quan tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến góp ý tại cuộc họp để bổ sung và hoàn thiện vào Đồ án quy hoạch. Mục tiêu là đảm bảo chất lượng, tuân thủ quy trình và tính khả thi của Đồ án./.

Tác giả: Hoàng Nam