UBND huyện họp giải quyết đơn của 05 hộ dân thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn

Sáng 1/4, tại UBND xã Trung Sơn, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn chủ trì cuộc họp giải quyết nội dung đơn của ông Cu Seo Mềnh, ông Giàng Seo Hồ, ông Thào Seo Lềnh, ông Giàng Seo Páo, ông Cu Seo Tùng, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn. Dự họp có lãnh đạo một số Phòng ban, cơ quan, đơn vị thuộc huyện, xã Trung Sơn, Bí thư, Trưởng thôn Làng Chạp và Hiệu trưởng trường THPT Trung Sơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương chủ trì cuộc họp giải quyết nội dung đơn của các hộ gia đình tại xã Trung Sơn

Căn cứ Thông báo số 134/Tb-UBND ngày 27/4/2023 thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện tại cuộc họp về đánh giá kết quả, tiến độ giải quyết các vụ việc kiến nghị của công dân theo Kế hoạch số 52/Kh-UBND ngày 21/4/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nội dung đề nghị của các ông Giàng Seo Hồ, Thào Seo Lềnh, Giàng Seo Páo, Cu Seo Tùng, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn: “Đề nghị được bồi thường cho diện tích đất của gia đình khi Nhà nước thu hồi để xây dựng khu ký túc xá Trường THCS và THPT Trung Sơn từ năm 2002”.

Các hộ gia đình tại thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn đề nghị được bồi thường cho diện tích đất của gia đình khi Nhà nước thu hồi

Theo Báo cáo số 81/BC-UBND ngày 06/9/2022 của UBND xã Trung Sơn Khu đất ký túc xá THPT Trung Sơn có nguồn gốc do các hộ gia đình ông Thào Seo Lềnh, bố mẹ ông Cu Seo Mềnh, bố mẹ ông Giàng Seo Hồ, bố mẹ ông Cu Seo Tùng, bố mẹ ông Giàng Seo Páo khai phá từ khoảng năm 1982 để trồng lúa nương. Ngày 31/10/2003, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Yên Sơn ban hành Quyết định số 1808/QĐ-CT về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật - Dự toán Công trình: Nhà Bán trú học sinh trường THPT Trung Sơn, Chủ đầu tư là Trường THPT Trung Sơn và Thực hiện xây dựng khu ký túc xá Trường THPT Trung Sơn. Qua thu thập hồ sơ chưa tìm thấy hồ sơ lưu trữ về việc thu hồi, bồi thường về đất tại khu vực này.

Ngày 03/4/2008, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tiến hành họp xét bồi thường và tái định cư cho các chủ sử dụng đất có đất bị thu hồi công trình: Xây dựng Trường trung học phổ thông Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tại Biên bản họp xét thể hiện thửa đất số 39, tờ bản đồ thu hồi số 1, diện tích 8.155 m2, loại đất cơ sở giáo dục đào tạo (DGD), nguồn gốc đất do UBND xã quản lý; Kết luận của Hội đồng bồi thường không có nội dung bồi thường về đất đối với thửa đất số 39. Sau khi xây dựng xong khu ký túc xá Trường THPT Trung Sơn. Uỷ ban nhân dân huyện đã bàn giao cho Trường THPT Trung Sơn quản lý, sử dụng.

Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo nội dung đơn đề nghị của các hộ gia đình

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Trung Sơn tiến hành kiểm tra hiện trạng Khu ký túc xá THPT Trung Sơn, tại thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn. Tại thời điểm kiểm tra trên đất có 06 dãy nhà xây cấp 4 lợp tôn, 01 dãy nhà ăn và 03 nhà vệ sinh, giếng khoan, đường dẫn nước lên bể chứa…Các công trình đã xuống cấp và không sử dụng. Hiện các hộ gia đình đang tận dụng để nuôi nhốt trâu, bò và để rơm rạ.

Cũng tại Báo cáo số 18/BC-THPTTS của Trường trung học phổ thông Trung Sơn về hiện trạng khu ký túc học sinh, về hồ sơ sổ sách quản lý, hàng rào và ranh giới, các công trình xây dựng, nhu cầu sử dụng… Hiện nay nhà trường không có nhu cầu sử dụng khu ký túc xá và không thể quản lý được đúng chức năng, nhiệm vụ. Trường THPT Trung Sơn xin giao trả lại toàn bộ khu ký túc cho UBND xã Trung Sơn, UBND huyện Yên Sơn quản lý.

Đại diện các cơ quan chuyên môn dự họp thảo luận, đề xuất các phương hướng giải quyết

Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, đại diện các cơ quan dự họp và đại diện 5 hộ gia đình đã cùng thảo luận về các Văn bản có liên quan, về nguồn gốc sử dụng đất và diễn biến vụ việc, về hiện trạng sử dụng đất, công tác quản lý và đề xuất các phương hướng giải quyết.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương kết luận cuộc họp giải quyết nội dung đơn của các hộ gia đình tại xã Trung Sơn

Kết luận tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc giải quyết đơn kiến nghị của các hộ gia đình là rất cần thiết và cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ theo các quy định của pháp luật. Căn cứ vào các ý tại cuộc họp, đồng chí đề nghị Giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng, các cơ quan có liên quan và các hộ gia đình tiếp tục rà soát hồ sơ về bồi thường, giải phóng mặt bằng, báo cáo cụ thể với UBND huyện về thực hiện bồi thường, thu hồi đất xây dựng khu ký túc, trường hợp mà chưa có quyết định thu hồi đất thì đề xuất với UBND huyện giải quyết theo hướng các hộ dân tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích đất, các thủ tục để giao lại đất cho người dân Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện thực hiện theo đúng quy định. Về hồ sơ đầu tư xây dựng công trình, giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Trường trung học phổ thông Trung Sơn, các cơ quan chuyên môn rà soát dầy đủ hồ sơ có liên quan để tham mưu cho UBND huyện có trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường trung học phổ thông Trung Sơn thực hiện việc thanh lý, tháo dỡ tài sản theo đúng quy định của pháp luật; đề nghị Trường THPT và UBND xã Trung Sơn, Bí thư, trưởng thôn Làng Chạp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên chuyên môn của huyện giả quyết dứt điểm đề nghị của người dân theo thẩm quyền; đề nghị các hộ gia đình phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ các giấy tờ, tại liệu mà mình có liên quan đến nội dung kiến nghị để tạo điều kiện cho các cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết đảm bảo, chính xác./.

Tác giả: Viết Kiều