Yên Sơn quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Yên Sơn xuất hiện một số ca mắc covid-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Yên Sơn đã tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nơi có ca bệnh COVID-19.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại xã Lang Quán.

Tại xã Lang Quán, từ ngày 14/12 đến nay đã xuất hiện 2 ổ dịch với 35 trường hợp F0. Ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên, Ban chỉ đạo Covid-19 của xã đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2, đồng thời tổ chức phong tỏa các khu vực phát hiện  F0 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Người dân trên địa bàn xã cũng chủ động, tự giác khai báo và tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Lang Quán cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về cách ly F1 tại nhà, đến nay xã đã thực hiện cách ly 105 F1 tại nhà. Việc cách ly được thực hiện nghiêm ngặt. UBND xã đã giao cho tổ Covid cộng đồng đảm bảo các nhu yếu phẩm thiết yếu cho các gia đình có người cách ly. Việc lấy mẫu xét nghiệm, được cán bộ y tế xã đến tận nhà.

Cán bộ xã và tổ Covid cộng đồng nhắc nhở người dân cách ly y tế tại nhà.

Tại huyện Yên Sơn, đến nay đã phát hiện 46 ca mắc Covid 19, trong đó có 5 ca trong cộng đồng, tại các xã Lang Quán, Trung Môn, Hoàng Khai. Trước tình hình đó, các ngành chức năng đã khẩn trương  điều tra dịch tễ, giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm nhằm sàng lọc hiệu quả các trường hợp nguy cơ cao, để phân loại, khoanh vùng, phong tỏa khống chế dịch bệnh. Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện đã quyết liệt đẩy nhanh công tác tiêm phòng. Đến thời điểm này, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắcxin đạt 98,4%. Trong đó số người tiêm đủ 2 mũi đạt 84,5%, người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm 1 mũi vắc xin đạt 95,5%.

Hiện nay, huyện Yên Sơn đang thực hiện thí điểm việc cách ly F1 tại nhà. Hàng ngày, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn bản, tổ Covid-19 cộng đồng đến từng khu cách ly phong tỏa để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định khi cách ly, đồng thời đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Mỗi người dân tự giác phòng, chống dịch với tinh thần cẩn trọng, nghiêm túc sẽ góp phần quan trọng cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Tác giả: Đặng Huyền