Không hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Yên Sơn xuất hiện một số ca F0. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị và người dân Yên Sơn không hoang mang mà tiếp tục chung sức chung lòng, nỗ lực, tự giác trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh.

Tại thôn 7, xã Lang Quán, từ ngày 15/12 đến nay đã phát hiện 29 trường hợp F0 là công nhân của công ty An Phát Vinh đang xây dựng công trình Nghĩa trang Thiên Đường. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo xã đã phối hợp với các lực lượng phòng chống dịch của huyện khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng. Những trường hợp người dân của xã là F1, F2 cũng chủ động, tự giác khai báo và tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định. Anh Nguyễn Văn Tuyên, người dân thôn 7 chia sẻ: anh và bà con trong thôn tuy có chút lo lắng nhưng không hoang mang và quan trọng nhất là tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để cùng toàn xã hội vượt qua đại dịch.

Lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Lang Quán

Anh Hà Trung Tuyến, tổ dân Phố Lang Quán, thị trấn Yên Sơn kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trước thông tin các xã lân cận như Lang Quán, Trung Môn có các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng anh đã tự ý thức được rằng minh phải nghiêm túc thực hiện 5k. Trong kinh doanh phải bố trí để khách hàng giãn cách, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, vệ sinh vật dụng sạch sẽ có như vậy mới bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Tại huyện Yên Sơn, từ ngày 15/12 đến nay đã phát hiện 36 ca mắc Covid 19, trong đó có 10 ca trong cộng đồng tại các xã Hoàng Khai, Trung Môn và Lang Quán. Trước tình hình đó, các ngành chức năng đã khẩn trương, làm việc xuyên đêm để điều tra dịch tễ, giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm nhằm sàng lọc hiệu quả các trường hợp nguy cơ cao, để phân loại, khoanh vùng, phong tỏa khống chế dịch bệnh. Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện đã quyết liệt đẩy nhanh công tác tiêm phòng. Đến thời điểm này, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắcxin đạt 98,4%. Trong đó số người tiêm đủ 2 mũi đạt 84,5%, người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm 1 mũi vắc xin đạt 95,5%. Công tác tuyên truyền cho nhân dân không chủ quan lơ là thực hiện nghiêm công tác phòng dịch được các xã, thị trấn tăng cường thực hiện liên tục. Ông Trần Khắc Trung, cán bộ văn hóa xã hội thị trấn Yên Sơn chia sẻ: Thị trấn Yên Sơn đã tập trung chỉ đạo lực lượng cán bộ xuống các tổ dân phố tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh nhân dân tuyệt đối chấp hành các quy định phòng chống dịch, khai báo y tế, chấp hành cách ly theo quy định, không hoang mang, dao đồng, cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng mỗi một người dân tự phòng, chống dịch với tinh thần cẩn trọng, tự giác và không hoang mang sẽ góp phần quan trọng cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh./.

Tác giả: Đặng Huyền

Hôm nay : 36,11