Yên Sơn đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 trên địa bàn huyện Yên Sơn đã được kiểm soát. Tuy nhiên, để đảm bảo miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân, huyện Yên Sơn đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) và thực hiện tốt công tác an toàn tiêm chủng.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin

Huyện Yên Sơn đã bố trí 9 điểm tiêm tại Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK, các Phòng khám đa khoa Xuân Vân, Trung Môn, Mỹ Bằng và Trạm y tế các xã Phúc Ninh, Tiến Bộ, Tân Long và Thị trấn Yên Sơn. Đồng thời bố trí thêm các điểm tiêm lưu động theo nhu cầu của các địa phương và nhân dân. Tại các điểm tiêm công tác tiêm phòng đều đảm bảo đúng tiến độ và an toàn. Nhân lực và các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cũng được bố trí đầy đủ để sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm. Chị Hà Thanh Hiếu, Trạm trưởng Trạm y tế Thị trấn Yên Sơn cho biết: "Từ kinh nghiệm của các mũi tiêm trước đây nên đợt tiêm này mọi công việc đang được diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi đã chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất, vắc xin, vật tư tiêu hao trước khi tiêm; cán bộ các ban ngành đoàn thể cùng phối hợp vào cuộc lập danh sách và tuyên truyền vận động nhân dân đến tiêm đúng đối tượng đủ điều kiện. Đối tượng tiêm mũi 4 lần này phải đủ điều kiện sau tiêm mũi 3 đủ 4 tháng và nếu như mắc covid thì phải sau 3 tháng mới được tiêm".

Để thực hiện tốt công tác tiêm phòng, các địa phương trong toàn huyện đã chủ động rà soát, lập danh sách người dân trên địa bàn; huy động tối đa các lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Ông Phạm Tiến Quyền, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 8, xã Trung Môn cho biết, do thời điểm này, dịch bệnh đã giảm, người dân chủ quan khi đã tiêm đủ 3 mũi và không hào hứng với việc tiêm mũi 4. Vì vậy, công tác tuyên truyền đã được chi bộ bàn bạc, thống nhất và thực hiện đa dạng các hình thức. Thứ nhất là qua loa phát thanh, mỗi tuần 1-2 lần; thứ hai là thông qua các tổ chức chính trị xã hội trong thôn. Thứ ba là thành lập 2 hệ thống zalo của chi bộ đảng  và của thôn. Hằng ngày cập nhật thông tin của Chính phủ sau đó thông tin lên các nhóm này để  đảng viên và nhân dân nắm bắt được. Đồng thời, chi bộ giao cho các đồng chí đảng viên phụ trách các hộ dân, mỗi đồng chí phụ trách 5 hộ, gần gũi động viên giải thích cho người dân thấy được tầm quan trọng của việc tiêm mũi 4.

Người dân đến tiêm phòng vắc xin coviud 19 mũi 4 tại Trung tâm y tế Thị trấn Yên Sơn

Ông Trịnh Duy Phán, Tổ dân phố Lang Quán, Thị trấn Yên Sơn chia sẻ: "Tôi thấy rằng việc tiêm chủng là rất cần thiết. Mỗi người dân nên thực hiện theo để phòng sao cho nếu không may mắc covid 19 sẽ không gây biến chứng nặng. Trong gia đình, tôi cũng tích cực  vận động mọi người đi tiêm phòng đầy đủ tất cả các mũi vắc xin mà nhà nước đã dành cho mình. Từ đó để góp phần đẩy lùi dịch bệnh cho cộng đồng xã hội".

Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng vẫn đang được đẩy mạnh để tạo miễn dịch cộng đồng và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Tác giả: Thùy Dung