Tuổi trẻ Yên Sơn chung tay phòng chống rác thải nhựa

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, cách làm hay trong phòng, chống rác thải nhựa của các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Yên Sơn, đã đưa phong trào này ngày càng phát triển sâu rộng, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Hơn 100 kg nhựa, 1.000 vỏ lon đã được tập hợp từ chương trình “đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập” tại trường Tiểu học Thắng Quân. Đây là hoạt động do Đoàn Thanh niên Thị trấn Yên Sơn tổ chức nhằm nâng cao ý thức cho các em học sinh về phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Nguồn thu từ bán phế liệu được thực hiện vào những hoạt động dành cho thiếu nhi, học sinh trên địa bàn.

Cũng như các bạn trong Liên đội, Em Vũ Quỳnh Như, Lớp 5A2, Trường Tiểu học Thắng Quân, rất hào hứng khi tham gia chương trình. Ngay từ đầu năm Liên đội đã phát động phong trào Kế hoạch nhỏ, em đã thu gom những vỏ chai nhựa, vỏ lon nước ngọt, giấy vụn trong quá trình sinh hoạt cũng như trên đường phố. Mang đến chương trình được đổi lấy một món đồ dùng học tập Như cùng các bạn đều cảm thấy vô cùng thích thú. Hành động này vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa quyên góp được một phần nhỏ bé vào quỹ hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập tại trường Tiểu học Thắng Quân

Anh Trần Đức Luân, Bí thư Huyện đoàn Yên Sơn cho biết: Để phong trào chung tay phòng chống rác thải nhựa được lan tỏa mạnh mẽ, Ban thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện đẩy mạnh tổ chức các hoạt động đa dạng, ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, tuyên truyền đến người dân, đoàn viên, thanh niên và các em học sinh về tác hại của rác thải nhựa đến môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon,... Hướng dẫn nhân dân thực hiện phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình.

Nhiều cách làm hay đã được triển khai có hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia hưởng ứng như: tổ chức các hội thi chủ đề phòng chống rác thải nhựa; thành lập các tổ thanh niên thu gom rác thải tại cộng đồng; Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập, lấy cây xanh; Tái chế các sản phẩm nhựa thành những vật dụng hữu ích,... Đồng thời, duy trì có hiệu quả các Phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, thực hiện tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, trồng hoa cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Từ năm 2022 đến nay, các cơ sở đoàn cùng các Liên đội trường học đã thực hiện thu gom được gần 21.000 kg rác thải nhựa, trên 18.000 vỏ lon nước ngọt, trồng gần 18.000 cây xanh; xây dựng mới 18 lò, bể chứa rác thải; cùng nhiều mô hình hoa, cây xanh tại các trường học.

Những hoạt động thiết thực từ phòng trào chống rác thải nhựa sẽ tiếp tục được mỗi đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường sống thêm xanh./.

Tác giả: Thuỳ Dung