Phụ nữ Yên Sơn xây dựng gia đình “5 có, 3 sạch”

Từ hiệu quả và sức lan tỏa của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nhằm đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Hội LHPN huyện Yên Sơn đã triển khai xây dựng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”. Mô hình mới này đang được đông đảo hội viên, phụ nữ đồng tình hưởng ứng.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện, tham quan mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp tại thôn Tân Thành, xã Mỹ Bằng.

Mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch” thôn Tân Thành, xã Mỹ Bằng vừa được thành lập đầu tháng 3/2023 với 38 hộ gia đình tham gia. Mô hình giúp hội viên phụ nữ có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

Bà Lê Thị Hải, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ cho biết: Xã Mỹ Bằng hiện nay đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu. Bởi vậy, khi chi hội được chọn làm điểm xây dựng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”, các chị em đều đồng tình hưởng ứng. Vì đây là việc nâng cao hơn các tiêu chí của “5 không, 3 sạch” đã được thực hiện thường xuyền liên tục trong nhiều năm qua. Trong chi hội đã có 2 mô hình điểm “Nhà sạch vườn đẹp”thường xuyên được các hội viên phụ nữ đến tham quan, học hỏi.

Chị Ngô Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Sơn cho biết: Mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” với các tiêu chí 5 có: Có ngôi nhà an toàn, Có sức khỏe, Có sinh kế bền vững, Có nếp sống văn hoá, Có kiến thức và 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Đây là những tiêu chí cao hơn so với mô hình “5 không, 3 sạch” trước đó. Năm 2023, Hội LHPN huyện đã lựa chọn đăng ký xây dựng được ít nhất 3 mô hình “5 có, 3 sạch” là nội dung đột phá của hội. Từ đầu tháng 3/2023 đến nay, Hội LHPN huyện đã ra mắt được được 2 mô hình điểm “5 có, 3 sạch”  tại thôn 6, xã Thái Bình và thôn Tân Thành, xã Mỹ Bằng với 53 hộ gia đình, tham gia. Phấn đấu nhân rộng ra đến 100% các chi hội trên địa bàn ở các xã NTM nâng cao và kiểu mẫu của huyện.

Ngoài ra, mô hình này còn tập trung hỗ trợ kiến thức, khoa học kỹ thuật; tạo việc làm, vận động hội viên phụ nữ thành lập tổ hợp tác, liên kết tiêu thụ các sản phẩm; tín chấp vay vốn, tham gia tuyên truyền nâng cao kiến thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc... Đồng thời, vận động hội viên, phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hình thành thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình.

Hiện tại, các cơ sở hội thực hiện mô hình đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nội dung “5 có, 3 sạch” gắn với nội dung vun đắp giá trị gia đình Việt Nam để các tiêu chí có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần thực hiện được mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tác giả: Thùy Dung