Tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách

Là một trong bốn tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH), Hội nông dân huyện Yên Sơn đã phối hợp hoạt động có hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hội nông dân xã Thái Bình phụ trách 3 Tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng CSXH. Với tổng dư nợ 2,8 tỷ đồng đã tạo điều kiện cho 76 hội viên vay các nguồn vốn: giải quyết việc làm, nước sạch, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Anh Vũ Văn Lượng, Chủ tịch Hội nông dân xã chia sẻ: "Tất cả các hội viên đều được Hội nông dân xã tạo điều kiện để có thể tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Tuy nhiên, việc vay vốn phải được đảm bảo đúng mục đích. Do đó, Hội nông dân xã đã chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng hội viên. Đồng thời, tổ chức hội cùng với các Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm vay vốn thường xuyên kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả.

Đầu năm 2022, chị Nguyễn Thị Kiên, thôn 6, xã Thái Bình được Hội nông dân xã tín chấp vay vốn Ngân hàng Ngân hàng CSXH huyện số tiền 50 triệu đồng mua trâu, bò sinh sản. Từ 2 con ban đầu đến nay phát triển lên 3 con. Chị Kiên vui mừng vì chăn nuôi đã có hiệu quả, kinh tế gia đình sẽ được ổn định hơn trong thời gian tới.

Khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên nông dân có nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, Hội nông dân huyện Yên Sơn đang quản lý 116 tổ Tiết kiệm và vay vốn với Ngân hàng CSXH huyện, giúp đỡ trên 3.400 hội viên vay vốn, tổng dư nợ gần 167 tỷ đồng. Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Yên Sơn cho biết: "Các cấp Hội nông dân đã phối hợp với Ngân hàng CSXH của tỉnh và huyện tổ chức tập huấn cho các tổ viên tại cơ sở cũng như cán bộ theo dõi nguồn tín dụng chính sách ở huyện và xã; cùng với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên sử dụng vốn để phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn đều được đánh giá xếp loại tốt, không có nợ quá hạn".

Cùng với việc giúp đỡ, hỗ trợ cho hội viên tiếp cận vốn vay ưu đãi, các cấp hội nông dân trong toàn huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả./.

Tác giả: Thuỳ Dung

Hôm nay : 36,22