Động Sơn ngày nay

Thôn Động Sơn, xã Chân Sơn (Yên Sơn) có 135 hộ, trong đó chiếm tới 80% là đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống. Nằm dưới chân Núi Là, bên cạnh hồ Ngòi Là nên thơ hữu tình, cùng với bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Động Sơn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Năm 2021, Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng được triển khai đã trở thành cơ hội để bà con nhân dân nơi đây bứt phá, đưa quê hương ngày càng phát triển.

Động Sơn đang ngày càng thay đổi. Đường bê tông khang trang, sạch đẹp trải dài đến tận thôn. Thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hóa, UBND huyện đã huy động các nguồn lực xây dựng tuyến đường Kim Sơn đi Động Sơn với chiều dài gần 4 km, nền đường rộng 6,5 m, kinh phí trên 12 tỷ đồng. Ông Ma Văn Thông, Trưởng thôn Động Sơn chia sẻ, ngay khi có chủ trương làm đường bê tông, thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân, phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, các tổ chức hội, đoàn thể. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, 40 hộ dân có đất bám mặt đường đã đồng thuận hiến đất, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Điển hình trong đó có 7 hộ hiến đất nhiều nhất thôn như gia đình bà Lê Thị Tình, hiến trên 360 m2; gia đình ông Phan Văn Trung gần 250 m2; các hộ gia đình ông, bà: Ngọc Đình Dần, Lâm Văn Thực, Trần Thị Thao, Vương Văn Mạnh, Đặng Tiến Dũng hiến trên 150 m2 đất.

Toàn thôn Động Sơn hiện có 67 ngôi nhà sàn, bao gồm 8 ngôi nhà sàn cổ bằng gỗ, còn lại được cách điệu, đổi mới bằng những ngôi nhà sàn bê tông kiên cố, vững chãi. Đây là điều kiện thuận lợi để các hộ thực hiện làm homestay để thu hút du khách tới trải nghiệm, sinh hoạt. Bà Khổng Thị Tân, Chủ tịch UBND xã Chân Sơn cho biết: Xã đã tạo điều kiện cho 18 hộ gia đình tại thôn Động Sơn đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm làm dịch vụ homestay tại các huyện Na Hang và Lâm Bình (Tuyên Quang). Qua đó, đã giúp các hộ tiếp cận phương thức, cách làm du lịch cộng đồng, giúp địa phương đánh thức được tiềm năng, thế mạnh đồng thời nhân rộng mô hình homestay. Ngoài ra, UBND xã đã phối hợp với cơ quan chức năng mở lớp học nghề truyền thống cho 35 hộ gia đình. Huy động đoàn viên công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội cùng với các gia đình đăng ký kinh doanh dịch vụ homestay thực hiện làm được 7 bè mảng phục vụ khách du lịch tham quan, trải nghiệm trên hồ Ngòi Là. Đến nay, trên địa bàn thôn Động Sơn có 2 hộ gia đình làm dịch vụ homestay đã đủ các điều kiện đón khách du lịch.

Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn biểu diễn múa còn đặc sắc.

Để đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch độc đáo, tại thôn đã có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ của huyện, của xã được tổ chức như: Phục dựng Lễ hội Đình làng Động Sơn gồm (Lễ hội nhảy lửa) và tiếp nhận một số đạo cụ để thực hiện phục dựng lễ hội như: Trống Sành, trang phục nghi lễ cúng… ;Liên hoan dân ca, dân vũ gắn với du lịch cộng đồng, hưởng ứng ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2022; Giao lưu bóng chuyền hơi Nữ các xã trên địa bàn huyện;...Đặc biệt, tháng 6/2022, thôn đã thành lập được Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, với 35 thành viên, là những người đam mê và tâm huyết với văn hóa dân tộc. Bà La Thị Tập, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: mặc dù mới thành lập nhưng các thành viên hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên luyện tập hát sình ca; phục dựng và luyện tập thành thạo nhiều điệu múa truyền thống như múa còn, xúc tép, chim gâu, phát nương tra hạt, cầu mùa… Các làn điệu đều tái hiện lại quá trình lao động, sản xuất hàng ngày nhưng được biến tấu sinh động và hấp dẫn nhờ sự kết hợp nhịp nhàng tiếng nhạc, trống và sự uyển chuyển hình thể của người biểu diễn nên đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi. Đây cũng là loại hình được du khách yêu thích mỗi khi đến với Động Sơn.

Nhờ đa dạng các loại hình khám phá, trải nghiệm, từ đầu năm đến nay, Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn đã đón trên 1.000 lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Từ đó, đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của thôn lên 2.300.000 đồng/người/tháng, tăng 300.000 đồng so với năm 2021.

Hiện nay, công tác quảng bá, giới thiệu về Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn đang được huyện, xã đẩy mạnh với mong muốn đưa Động Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong thời gian tới./.

Tác giả: Nguyễn Trường Giang – Trung tâm Chính trị huyện