Yên Sơn phát triển quy mô mạng lưới trường lớp đáp ứng nhu cầu dạy và học

Huyện Yên Sơn hiện có 93 trường học từ cấp mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT, với trên 40.700 học sinh. Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng, phát triển quy mô mạng lưới trường lớp học luôn được huyện quan tâm chú trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đồng thời tạo môi trường tốt nhất để các em học sinh được phát triển một cách toàn diện.

Các lớp học tại Trường tiểu học Kim Quan được đầu tư thiết bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu học tập.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trường Tiểu học Kim Quan được đầu tư trên 7 tỷ đồng xây dựng nhiều phòng học, các công trình phụ trợ, cùng nhiều trang thiết bị thiết yếu. Đây là điều kiện thuận lợi để nhà trường dồn ghép, sáp nhập 2 điểm trường Khuôn Kính và Làng Phát. Từ đó, tạo điều kiện bố trí giáo viên hợp lý. Học sinh được học tập trong môi trường tốt hơn, được tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Trong năm học này, nhà trường được công nhận đạt chuẩn “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Cô giáo Quách Thị Kim Tuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Quan cho biết:

Ông Lê Quang Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn cho biết: Để tạo điều kiện cho các trường học nâng cao chất lượng giáo dục, huyện Yên Sơn đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yêu, đồ dùng học tập. Nhất là thực hiện lồng ghép 3 chương trình như chương trình đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững. Huy động hiệu quả nguồn vốn xã hội hóa giáo dục từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, phụ huynh học sinh. Hiện toàn huyện có trên 1.400 phòng học, trong đó chiếm trên 90% là phòng học kiên cố và bán kiên cố. Trang thiết bị giáo dục đáp ứng ngày càng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với đó, việc rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn huyện được thực hiện có hiệu quả. Công tác tuyên truyền được các địa phương và nhà trường tích cực đẩy mạnh, tạo được sự đồng thuận cao từ các bậc phụ huynh học sinh. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã dồn ghép được trên 100 điểm trường. Sáp nhập 8 trường Tiểu học với THCS thành 4 Trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS; trường Tiểu học và THCS.

Với mục tiêu phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả, để tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh cũng như thực hiện hiệu quả mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục./.

Tác giả: Thuỳ Dung