Tăng cường phòng, chống đuối nước trên địa bàn huyện Yên Sơn

Vừa qua tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn đã sảy ra vụ việc 02 học sinh đi tắm sông bị đuối nước thương tâm. Từ vụ việc trên ta thấy rằng nhận thức, hiểu biết chung của một bộ phận người dân còn hạn chế và rất chủ quan trong việc phòng, chống tai nạn đuối nước.

Sự thiếu quan tâm, giám sát của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em. Các em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm sông, suối, ao, hồ, trong khi nhiều em không biết bơi, thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn…

Phòng chống đuối nước trẻ em: gia đình là nhân tố quyết định.

Thời gian tới, dự báo tình hình thời tiết có nắng nóng kéo dài, nhiều người dân tìm đến các hồ, đập, sông, suối, bãi tắm tự phát để vui chơi, cắm trại, picnic… tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tránh sảy ra những vụ tại nạn đuối nước thương tâm, người dân cần tuân thủ một số biện pháp phòng chống đuối nước như sau:

- Chỉ nên bơi ở những nơi quy định, có người giám sát và có phương tiện cứu hộ; tuyệt đối tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

- Đối với trẻ em khi đi tắm phải có áo phao và có người lớn giám sát.

- Không được tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không để trẻ nhỏ vui chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, sông, suối, hố sâu.

- Mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

Trong thời gian nghỉ hè, các gia đình nên cho trẻ tham dự lớp học bơi, học kiến thức an toàn dưới nước... tại các cơ sở có đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Tác giả: Đặng Huyền