Nỗ lực tuyển quân trong đại dịch Covid-19

Năm 2022, tỉnh ta được giao nhiệm vụ tuyển trên 1.200 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, công an. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác tuyển quân đảm bảo chất lượng, số lượng.

Vừa trở thành “vùng vàng” sau một thời gian là “vùng đỏ”, bắt đầu từ ngày 16-12, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Lâm Bình chỉ đạo tổ chức khám tuyển chính thức cho công dân đủ điều kiện tại 3 xã, thị trấn: Thượng Lâm, Lăng Can, Khuôn Hà. Theo kế hoạch, 3 xã sẽ có 100 công dân được khám tuyển chính thức, vẫn “về đích” trước kế hoạch tỉnh giao là ngày 31-12. Thượng tá Nguyễn Văn Thống, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết, hàng năm, công tác tuyển quân của huyện khá khó khăn vì thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thường xuyên đi làm ăn xa, địa bàn huyện xa xôi, địa hình phân bố lại phức tạp. Năm nay, dự báo tình hình dịch bệnh rất phức tạp nên Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu các giải pháp từ sớm, từ xa nên công tác sơ tuyển, khám tuyển chính thức công dân vẫn đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Trước khi là “vùng đỏ”, tính đến ngày 14-11, huyện đã có 7 xã hoàn thành khâu khám tuyển chính thức.

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Huyện Lâm Bình là địa phương duy nhất tính đến thời điểm này chưa hoàn thành khám tuyển vì do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Còn lại, 100% huyện, thành phố đã hoàn thành trong tháng 11. Thượng tá Ngô Hải Đăng, Trưởng Ban Quân lực cho biết, năm nay, toàn tỉnh đã tổ chức sơ tuyển 26.000 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Qua đó, lựa chọn được trên 4.000 công dân đủ điều kiện khám tuyển chính thức. Tính đến thời điểm này, số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ đạt trên 1.400 người. Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, toàn tỉnh đã kiện toàn lại Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy vai trò của các cấp, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, sự giám sát của nhân dân đối với công tác tuyển quân. Công tác tuyển quân được triển khai chặt chẽ, dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật, đảm bảo chất lượng và đạt 100% chỉ tiêu được giao.

100% xã, phường, thị trấn thực hiện sơ tuyển, khám tuyển gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an và Ban CHQS cấp xã, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động nắm chắc tình hình, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình thanh niên, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền phong trào tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, những thanh niên hiện đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành phố được tuyên truyền, vận động về thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an ở nơi cư trú. Mọi trường hợp vi phạm, trốn tránh sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật nhằm đảm bảo cho mùa tuyển quân mới đạt yêu cầu, chất lượng đề ra.

Huyện Sơn Dương có số thanh niên tham gia nhập ngũ nhiều nhất tỉnh. Trong đó, đủ điều kiện khám tuyển chính thức là 1.000 thanh niên; đủ điều kiện nhập ngũ là 503 thanh niên. Là xã giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều khu công nghiệp, thanh niên địa phương tham gia lao động thường xuyên tại tỉnh Vĩnh Phúc, xã Sơn Nam đã tổ chức khám tuyển với yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid-19. Toàn xã đã sơ tuyển 100 công dân; trong đó, 49 công dân đủ điều kiện khám tuyển chính thức, vượt kế hoạch 3 công dân. Anh Nguyễn Văn Thảo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết, xã có vài công dân tham gia lao động tại các Khu công nghiệp tại Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh nên không thể về sơ tuyển được. Ban CHQS xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lựa chọn thanh niên khác để đảm bảo quân số. Bên cạnh đó, một số thanh niên từ các khu công nghiệp về nhưng được thông báo là F2 đều được cách ly theo quy định. Sau đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã tổ chức khám bù, khám vét theo đúng quy định.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều thanh niên đã tình nguyện nhập ngũ. Thanh niên Khổng Văn Sơn, thôn Bình Man, xã Sơn Nam (Sơn Dương) bày tỏ, nhờ nhận thức, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của thanh niên nên em đã tình nguyện nhập ngũ từ vòng khám tuyển. Em đạt sức khỏe loại 2 và đủ điều kiện nhập ngũ. Em mong rằng, qua môi trường quân đội, em sẽ trưởng thành hơn, khi trở về địa phương trở thành người có ích cho xã hội.

Dự kiến, ngày 18-2-2022, toàn tỉnh sẽ giao nhận quân. Với tinh thần “thóc không thiếu một cân”, “quân không thiếu một người”, thanh niên trong tỉnh đủ điều kiện sẽ sẵn sàng cho ngày hội tòng quân với tinh thần quyết tâm cao nhất, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link

Hôm nay : 36,27