Huyện Yên Sơn có 25,37% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025

Nhằm triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hiệu quả, đúng tiến độ; không bỏ sót đối tượng, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Sơn đã nhanh chóng thực hiện nghiêm túc quy trình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định; áp dụng tiêu chí, chỉ số đo lường nghèo đa chiều phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đồng thời thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền, giám sát của Mặt trận, các đoàn thể và có sự tham gia của người dân nhằm xác định đúng đối tượng rà soát.

Huyện Yên Sơn có 25,37% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025

Theo đó, kết quả tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn huyện, tổng số hộ nghèo là 10.240 hộ (tỷ lệ 25,37%), hộ cận nghèo là 2.996 hộ (tỷ lệ 7,42%). Trong đó, xã Hùng Lợi có số hộ nghèo cao nhất với 1.294 hộ (chiếm tỷ lệ 77,35%), thấp nhất là xã Thái Bình với 53 hộ (chiếm tỷ lệ 4,12%).

Tiêu chí đo lường nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 dựa trên thu nhập và mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản với 6 dịch vụ gồm: việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin. Các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản có 12 chỉ số gồm: việc làm; người phụ thuộc trong hộ gia đình; dinh dưỡng; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân/đầu người; nguồn nước sinh hoạt; nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin,...

Trong thời gian tới, từ việc rà soát, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục xây dựng giải pháp giảm nghèo cụ thể cho từng hộ trên cơ sở các chính sách giảm nghèo hiện hành và nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo./.

Tác giả: Thùy Dung