Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1694/UBND-KT ngày 26/4/2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại. Theo đó, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh dại ở người và động vật.

Cán bộ xã Thượng Ấm (Sơn Dương) tuyên truyền người dân tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo.

Các địa phương tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xã; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định; báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác số liệu trên Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS).

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2023 - 2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026 - 2030; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót chó, mèo; Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp kịp thời chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Chi tiết văn bản tại đây.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link