Yên Sơn đẩy nhanh tiến độ cấp định danh điện tử cho công dân

Với mong muốn tạo thuận lợi cho công dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Lực lượng Công an huyện Yên Sơn đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đẩy nhanh tiến độ trong việc cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Hiện nay, cán bộ Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Yên Sơn đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện việc đăng ký cấp mã định danh điện tử cho công dân. Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như mã số thuế, giấy phép lái xe, BHYT để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Bà Lâm Thị Tác, Tổ dân phố Thắng Quân, Thị trấn Yên Sơn nói: "Việc tích hợp các loại giấy tờ này tôi thấy là rất thuận tiện cho người dân, về sau đi làm các thủ tục hành chính rất thuận lợi. Tôi không phải mang nhiều các giấy tờ khác kèm theo".

Người dân được hướng dẫn thực hiện cung cấp thông tin để đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Bộ phận một cửa huyện Yên Sơn

Để đảm bảo kế hoạch cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, lực lượng công an huyện Yên Sơn tăng cường công tác tuyên truyền tới nhân dân nhiểu rõ về lợi ích và tầm quan trọng của việc sử dụng mã định danh điện tử như rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tránh sai sót khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, thành lập các tổ cấp căn cước công dân lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn; Tập trung nhân lực và chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để người dân tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện.

Từ tháng 5 đến nay, công an huyện Yên Sơn đã mở 2 đợt cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử cho trên 3.700 học sinh lớp 9 trước kỳ thi vào lớp 10, học sinh các trường THPT trên địa bàn và trên 2.700 cán bộ, công chức, viên chức. Hiện nay, lực lượng công an huyện Yên Sơn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cấp CCCD gắn chíp và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Thượng úy Chẩu Văn Lành, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Yên Sơn cho biết: "Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ được hưởng rất nhiều tiện ích. Công dân có thể thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần. Người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng tài khoản này bởi mọi thông tin được bảo mật, không thể giả mạo. Các thông tin được xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc do Bộ Công an quản lý nên khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn".

Cấp mã định danh điện tử là một trong những nội dung quan trọng việc cải cách thủ tục hành chính, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong mọi hoạt động lao động, học tập, công tác và các dịch vụ hành chính công./.

Tác giả: Thuỳ Dung