Mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trồng dưa leo tại xã Phú Thịnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, vụ xuân năm 2021 xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn đã liên kết với HTX chăn nuôi và sản xuất Giống gia cầm Minh Tân, có địa chỉ tại huyện Sơn Dương, triển khai mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trồng dưa leo, trên ruộng 1 vụ đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Mô hình sản xuất dưa leo liên kết giữa HTX chăn nuôi và sản xuất Giống gia cầm Minh Tân, với bà con nông dân xã Phú Thịnh bằng hợp đồng cụ thể: Đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con, thu mua theo gia thị trường, thời hạn hợp đồng 1 năm, nên bà con nông dân an tâm đầu tư sản xuất. Gia đình bà Trần Thị Vân, thôn Trung Thành là hộ tham gia mô hình, trồng với quy mô gần 2 sào, được UBND xã Phú Thịnh hỗ trợ giống, tạo diều kiện cho đi thăm quan mô hình trồng dưa leo tại huyện Sơn Dương, HTX Minh Tâm tư vấn về kỹ thuật, quy trình, trồng, chăm sóc. Trong quá trình thực hiện cán bộ khuyên nông xã luôn bám sát cùng gia đình hướng dẫn từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc. Sau gần 2 tháng cây dưa bắt đầu cho thu hoạch, HTX thu mua với giá 6.000 đồng/kg, tại vườn, gia đình bà Vân, thu hoạch được 2 lần, số lượng trên 140kg quả.

Gia đình bà Trần Thị Vân, thôn Trung Thành thu hoạch dưa leo

Mô hình sản xuất dưa leo liên kết theo chuỗi giá trị giữa HTX chăn nuôi và sản xuất Giống gia cầm Minh Tân và bà con nông dân xã Phú Thịnh được triển khai tại 2 thôn, 19 hộ gia đình tham gia, quy mô 1 ha, xã hỗ trợ giống, 50% vật tư, gồm phân bón và nilon che phủ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, giống dưa được trồng là giống dưa lai F1, Đây là giống dưa rẽ trồng, rẽ chăm sóc. Qua triển khai đã được nhân dân đồng thuận cao, sau gần 2 tháng thực hiện. Hiện nay, cây dưa bắt đầu cho thu hoạch, HTX Minh Tâm thực hiện cam kết thu mua với gia 6.000 đồng/kg, thu mua đếu đâu trả tiền ngay, bà con phấm khởi.

HTX thu mua dưa cho bà con nông dân theo hợp đồng

Việc trồng dưa leo liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đây là lần đầu tiên triển khai trên địa bàn xã với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước chuyển đổi và nâng cao năng suất cây trồng, hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tạo nhiều sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nguồn:yenson.gov.vn Copy link