Trung Sơn hướng đến phát triển sản xuất bền vững

Là xã khó khăn của huyện Yên Sơn, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trung Sơn đã tích cực đồng hành, hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm để mang lại hiệu quả lâu bền, thiết thực.

Không khí xuân ngập tràn. Trên khắp các cánh đồng dưa chuột tại thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn bà con tất bật, nhộn nhịp thu hái quả cho kịp thời vụ.

Đối với bà Lự Thị Tới, dự kiến vụ năm nay, thu hoạch từ mỗi sào dưa sẽ mang lại cho gia đình trên 6 triệu đồng. Tham gia nhóm sản xuất dưa chuột của xã gồm 22 thành viên, được cùng nhau chia sẻ cách làm và có đầu ra ổn định cho sản phẩm, nên bà rất yên tâm phát triển loại cây trồng này.

Bà Ma Thị Nhường, Trưởng nhóm sản xuất dưa chuột xã Trung Sơn nói: "Khi thành lập tổ sản xuất giống cây dưa chuột này thì các thành viên có thể trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, có đầu ra ổn định, mang lại lợi nhuận kinh tế cao để phát triển kinh tế hộ gia đình. Chính vì vậy mà các hội viên trong toàn xã rất là an tâm để gắn bó lâu dài với cây dưa chuột".

Bà Ma Thị Nhường, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn thu hoạch dưa chuột

Nâng cao đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền xã Trung Sơn đặc biệt coi trọng. Xã đã tích cực giúp đỡ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, định hướng cho bà con thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, liên kết phát triển sản xuất, nhằm đem lại hiệu quả lâu bền. Hiện nay, trên địa bàn xã đã thành lập được Nhóm trồng dưa chuột liên kết với HTX Minh Tâm (Sơn Dương), với 22 thành viên; HTX chăn nuôi trâu, bò sinh sản và vỗ béo với 8 thành viên, tiến tới liên kết với HTX công nghệ cao Tiến Thành. Việc liên kết sản xuất sẽ góp phần giúp cho sản phẩm của bà con làm ra được bao tiêu, tạo nguồn thu nhập ổn định. Cùng với đó, để hỗ trợ vốn vay cho người dân kịp thời, xã thành lập 18 tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp với các Ngân hàng hơn 47 tỷ đồng, giúp 759 hộ có vốn phát triển kinh tế. Ông Nhữ Ánh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: "Trong thời gian qua, UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tìm các nguồn vốn cũng như là các hợp tác xã để liên kết với các hộ dân trong công tác sản xuất. Tiến tới thì UBND xã tiếp tục tìm kiếm các hợp tác xã có đầu tư cao trong chăn nuôi trâu bò, liên kết để các hộ dân chăn nuôi trâu bò vỗ béo để các hộ yên tâm sản xuất và chăn nuôi. UBND xã sẽ tiếp tục tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với thị trường cho bà con xã Trung Sơn".

Từ nỗ lực của các cấp chính quyền xã trong đồng hành, hỗ trợ người dân thay đổi phương thức sản xuất, đã hình thành nên các nhóm liên kết, HTX để phát triển kinh tế. Đây là sẽ tiền đề quan trọng để thu hút các hộ có cùng sở thích trồng trọt, chăn nuôi tham gia vào các chuỗi liên kết, từ đó nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Tác giả: Thuỳ Dung